Nữ thi sĩ Tây Tạng không thể đến Mỹ nhận giải thưởng

RFA 08.03.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nữ thi sĩ nhà hoạt động người Tây Tạng Tsering Woeser, ảnh chụp không rõ thời gian.
Nữ thi sĩ nhà hoạt động người Tây Tạng Tsering Woeser, ảnh chụp không rõ thời gian.
Photo courtesy of tibetoffice.org

 

Nữ thi sĩ nhà hoạt động người Tây Tạng Tsering Woeser đã không thể có mặt nhận giải thưởng của Chính phủ Mỹ vì Chính quyền Trung Quốc từ chối cấp Hộ chiếu với lý do an ninh quốc gia. Bà Woeser cho báo chí biết như vậy hôm thứ  sáu.

Nữ thi sĩ Tây Tạng Tsering Woeser là một trong số 9 người dự kiến được vinh danh và trao giải Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm tổ chức tại Thủ đô Washington vào hôm Thứ Sáu, dưới sự đồng chủ tọa của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Đệ nhân Phu nhân Michelle Obama.

Nữ thi sĩ Woeser có nhiều tác phẩm viết về các vấn đề của Tây Tạng trong nhiều thập niên qua. Bà đã từng nạp đơn xin hộ chiếu từ 2005 nhưng luôn bị chính quyền Trung Quốc khước từ với lý do an ninh quốc gia.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản bác giải thưởng Phụ nữ Quốc tế Dũng Cảm và cho là Hoa Kỳ can thiệp vào nội tình Trung Quốc. Luận điệu mà Bắc Kinh từng có, khi nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba được vinh danh giải Nobel Hòa bình năm 2010, trong lúc ông đang chịu án 11 năm tù vì tham gia thảo Hiến chương 08 cổ vũ dân chủ nhân quyền ở Trung Quốc.

Xem toàn trang