Bangladesh kêu gọi Myanmar chấm dứt bất ổn

RFA
2017.01.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_JU8F8.jpg Người dân Myanmar lánh nạn dọc biên giới bới Trung Quốc hôm 11/1/2017 sau những bạo động giữa các nhóm phiến quân và quân đội.
AFP photo

Bangladesh kêu gọi chính phủ Miến Điện giải quyết ngay những xáo trộn xảy ra tại bang Rakhine, và nhận lại những người Hồi Giáo Rohingya từ Miến chạy sang lánh nạn.

Yêu cầu này được Thủ Tướng Sheik Hasina của Bangladesh đưa ra khi tiếp đặc sứ Miến Điện Kyaw Tin, nói thêm rằng tình trạng bất ổn ở Rakhine ảnh hưởng đến an ninh và kinh tế của Bangladesh.

Xáo trộn ở Rakhine xảy ra từ tháng Mười năm ngoái, khi quân đội và an ninh Miến thực hiện những cuộc hành quân để truy lùng bọn khủng bố. Dựa theo lời khai của các nhân chứng, tin do các hãng thông tấn nước ngoài phổ biến và những bản thông cáo của các tổ chức bảo vệ nhân quyền đều nói là binh sĩ Miến đã lợi dụng lý do truy lùng khủng bố để đàn áp tập thể Hồi Giáo Rohingya, từ bắt giữ, bắn giết cho đến cướp của và hãm hiếp.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho hay tình trạng bất an này đã khiến 65,000 người Rohingya chạy sang Bangladesh lánh nạn, chưa kể đến con số 300,000 người Rohingya từ Miến chạy sang Bangladesh tá túc bất hợp pháp trước đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang