Bangladesh kêu gọi Myanmar chấm dứt bất ổn

RFA
2017-01-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người dân Myanmar lánh nạn dọc biên giới bới Trung Quốc hôm 11/1/2017 sau những bạo động giữa các nhóm phiến quân và quân đội.
Người dân Myanmar lánh nạn dọc biên giới bới Trung Quốc hôm 11/1/2017 sau những bạo động giữa các nhóm phiến quân và quân đội.
AFP photo

Bangladesh kêu gọi chính phủ Miến Điện giải quyết ngay những xáo trộn xảy ra tại bang Rakhine, và nhận lại những người Hồi Giáo Rohingya từ Miến chạy sang lánh nạn.

Yêu cầu này được Thủ Tướng Sheik Hasina của Bangladesh đưa ra khi tiếp đặc sứ Miến Điện Kyaw Tin, nói thêm rằng tình trạng bất ổn ở Rakhine ảnh hưởng đến an ninh và kinh tế của Bangladesh.

Xáo trộn ở Rakhine xảy ra từ tháng Mười năm ngoái, khi quân đội và an ninh Miến thực hiện những cuộc hành quân để truy lùng bọn khủng bố. Dựa theo lời khai của các nhân chứng, tin do các hãng thông tấn nước ngoài phổ biến và những bản thông cáo của các tổ chức bảo vệ nhân quyền đều nói là binh sĩ Miến đã lợi dụng lý do truy lùng khủng bố để đàn áp tập thể Hồi Giáo Rohingya, từ bắt giữ, bắn giết cho đến cướp của và hãm hiếp.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho hay tình trạng bất an này đã khiến 65,000 người Rohingya chạy sang Bangladesh lánh nạn, chưa kể đến con số 300,000 người Rohingya từ Miến chạy sang Bangladesh tá túc bất hợp pháp trước đó.

Xem toàn trang