Thủ tướng Campuchia đòi truy tố 7 đại biểu quốc hội

RFA-19-01-2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Sam Rainsy (bên trái) bắt tay với Thủ tướng Hun Sen sau một cuộc họp tại Phnom Penh, 22 Tháng Bảy 2014. Sam Rainsy (bên trái) bắt tay với Thủ tướng Hun Sen sau một cuộc họp tại Phnom Penh, 22 Tháng Bảy 2014.
Photo: RFA

Thủ Tướng Hun Sen của Xứ Chùa Tháp cho hay sẽ đưa 7 đại biểu quốc hội ra tòa về tội kêu gọi người dân nổi dậy lật đổ chính quyền, khi tổ chức cuộc biểu tình tại Phnom Penh hôm 15 tháng 7 năm ngoái.

Tất cả những người bị ông Hun Sen đe dọa truy tố ra tòa đều là người của đảng Cứu Quốc do lãnh tụ đối lập Sam Rainsy thành lập và điều hành.

Cuộc biểu tình xảy ra hồi tháng Bảy năm ngoái lúc căng thẳng chính trị ở Campuchia đang lên tới cao độ, các vị dân cử của phe đối lập nhất định không tham gia các hoạt động của quốc hội cho tới khi ông Hun Sen cam kết sửa đổi luật bầu cử và đổi mới chính trị.

Trong cuộc biểu tình những đại biểu đối lập này đã lên tiếng kêu gọi dân chúng tham gia đình công, không hợp tác với chính quyền, trước khi xảy ra xô sát với lực lượng cảnh sát được phái đến giữ trật tự, khiến ít nhất 40 người bị thương.

Cảnh sát Campuchia cũng bắt 12 đảng viên của đảng Cứu Quốc, và đến giờ vẫn giam giữ 6 người. Nếu bị Tòa xác nhận có tội, bản án mà những người này bị lãnh có thể lên đến 30 năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang