Trung Quốc: chống tham nhũng 1 luật sư bị 4 năm tù

RFA-26-01-2014

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Một luật sư tranh đấu cho nhân quyền người Trung Quốc, ông Hứa Chí Vĩnh Một luật sư tranh đấu cho nhân quyền người Trung Quốc, ông Hứa Chí Vĩnh
Courtesy Eyepress News

Luật sư nhân quyền nổi tiếng của TQ Hứa Chí Vĩnh hôm nay bị án tù 4 năm liên quan hoạt động chống tham nhũng, cho thấy Bắc Kinh xúc tiến đàn áp phong trào đấu tranh cho nhân quyền, nhất là mọi hình thức thách thức quyền lãnh đạo của đảng CS, và khiến thế giới mạnh mẽ chỉ trích.

Luật sư Hứa Chí Vĩnh, 40 tuổi, là nhân vật chủ chốt của Phong Trào Tân Công Dân gồm những nhà hoạt động tích cực tổ chức xuống đường cùng những cuộc thảo luận về nguyên nhân gây ra nhiều tệ nạn xã hội, từ vấn đề giáo dục cho tới quốc nạn tham nhũng.

Ông Hứa Chí Vĩnh thuộc trong 10 nhà hoạt động tích cực bị ra tòa vì điều mà giới cầm quyền cho là quy tụ đám đông để phá rối trật tự công cộng – cáo buộc quy định án tù tối đa là 5 năm.

Nhiều nhà hoạt động này đã trương biểu ngữ thúc giục các quan chức phải công khai tài sản cùng những hành động sai trái khác để góp phần diệt từ tham nhũng.

Trước bản án vừa nói của LS Hứa Chí Vĩnh, Hoa Kỳ bày tỏ sự thất vọng sâu xa, kêu gọi Bắc Kinh tức khắc trả tự do cho ông cùng những tù nhân chính trị khác cũng như bảo vệ những quyền tự do căn bản mà họ được hưởng như cam kết của TQ với thế giới về nhân quyền.

Tổ chức Ân xá Quốc tế mô tả bản án này là điều ô nhục.

Sau LS họ Hứa thì những nhà hoạt động khác hầu như chắc chắn bị kết tội bởi tòa án do chính trị giật dây của TQ.

Nhà hoạt động bài trừ tham nhũng Hứa Chí Vĩnh bị án tù vào lúc tân chính phủ Tập Cận Bình tiến hành chiến dịch bài trừ tham nhũng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang