Indonesia sử dụng biện pháp mạnh với tàu cá vi phạm hải phận

RFA-21-05-2015

Share
Một tàu cá Thái Lan bị hải quân Indonesia bắn và phá hủy sau khi bắt các ngư dân tháng 11 năm 2003 khi tàu cá này xâm phạm hải phận Indonesia Một tàu cá Thái Lan bị hải quân Indonesia bắn và phá hủy sau khi bắt các ngư dân tháng 11 năm 2003 khi tàu cá này xâm phạm hải phận Indonesia
AFP

Trung Quốc lên tiếng bày tỏ mối quan tâm sâu xa trước tin Indonesia sử dụng thuốc nổ để đánh chìm những tầu cá nước ngoài xâm nhập vảo hải phận của Indonesia đánh bắt thủy sản trái phép.

Phát biểu này Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đưa ra trong bản tuyên bố từ Bắc Kinh, ngay sau Bộ Trưởng Bộ Thủy Sản và Hàng Hải Indonesia là bà Susi Pudjiastuti cho biết mới đây một tầu cá có trọng tải 300 tấn của Trung Quốc đã bị phá hủy bằng thuốc nổ ở bờ biển phía Tây Kalimantan.

Bà Susi cũng cho hay tổng cộng có 41 tầu cá nước ngoài bị hải quân và tuần duyên Indonesia phá hủy, trong đó có 5 tầu cá của Việt Nam, 2 tầu Thái Lan và 11 tầu của Philippines.

Bà Bộ Trưởng Bộ Thủy Sản Và Hàng Hải Indonesia nhấn mạnh việc sử dụng thuốc nổ phá hủy những tầu nước ngoài đánh bắt hải sản bất hợp pháp không nhắm vào mục tiêu muốn phô trương sức mạnh, mà chỉ thuần túy thực thi luật pháp.

Cũng xin nhắc lại hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng Thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố là sẽ sử dụng biện pháp mạnh với những tầu nước ngoài đánh cá bất hợp pháp trong hải phận của Indonesia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang