Trung Quốc đã quyết định sai lầm khi không tham dự cuộc họp của IMF

Bà Christine Lagarde, Tổng Giám Đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF, nói rằng Trung Quốc đã sai lầm khi quyết định không gửi bộ trưởng tài chánh và thống đốc ngân hàng nhà nước đến Tokyo dự cuộc họp hàng năm do Ngân Hàng Thế Giới và IMF tổ chức
RFA-11-10-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Koriki Jojima (giữa), Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim (trái) và Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde (phải) tại Sendai, Nhật hôm 10/10/2012. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Koriki Jojima (giữa), Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim (trái) và Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde (phải) tại Sendai, Nhật hôm 10/10/2012.
AFP

Nói với báo chí ở Nhật Bản, bà Lagarde nói thêm rằng sự vắng mặt này là điều bất lợi cho chính Trung Quốc, vì không có đại diện của Hoa Lục trong những cuộc thảo luận và quyết định quan trọng liên quan đến tình hình cũng như phương cách giải quyết kinh tế toàn cầu.

Tại Bắc Kinh, Ngoại Trưởng Dương Khiết Trì chỉ nói rằng việc cử những viên chức cấp cao sang Tokyo là điều không thuận lợi ngay trong lúc này.

Phát biểu này được hiểu là căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật liên quan đến vụ tranh chấp chủ quyền quần đảo Điếu Ngư vẫn chưa giảm bớt.

Trong bài bình luận sáng nay, Đài Phát Thanh Trung Quốc nói rằng tình hình chỉ có thể dịu bớt vời điều kiện Tokyo phải lên tiếng nhận lỗi đã gây nên căng thẳng khi tự nhận là có chủ quyền ở quần đảo Điếu Ngư.

Quần đảo này được Nhật Bản gọi là Senkaku.

Liên quan đến cuộc họp của Ngân Hàng Thế Giới và IMF đang diễn ra tại Tokyo, tin tức cho biết cho hay cả 2 định chế tài chánh này đều kêu gọi Hoa Kỳ và Châu Âu phải sớm giải quyết tình trạng nợ nần, coi đó là trở ngại của nền kinh tế và phát triển toàn cầu.

Đối với trường hợp của Tây Ban Nha và Hy Lạp, có tin nói là hội nghị sẽ đồng ý cho 2 nước này thêm thời gian để thực hiện kế hoạch cân bằng ngân sách.

Vẫn chưa rõ khoảng thời gian dành cho 2 quốc gia trong khối EU là bao nhiêu, dù có tin nói cả Tây Ban Nha lẫn Hy Lạp sẽ có thêm 24 tháng để giải quyết.

Ngoài ra, các nhà phân tích kinh tế tin rằng Ngân hàng Thế Giới và IMF sẽ đưa ra dự báo mới cho mức phát triển kinh tế toàn cầu, thấp hơn dự báo đã đựa ra hồi giữa năm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.