Ngoại trưởng Clinton kêu gọi giải quyết ôn hoà vấn đề biển Đông

Lên tiếng tại hội nghị ASEAN hôm nay ở Phnôm penh, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton thúc giục các nước quanh vùng Biển Đông dàn xếp vấn đề tranh chấp lãnh hải
RFA-12-07-2012
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton phát biểu tại hội nghị ASEAN hôm nay ở Phnôm penh
RFA/sc/state.gov

không có yếu tố cưỡng bách, và kêu gọi ASEAN cùng Trung Quốc hợp tác soạn thảo, và tuân thủ, bộ luật hành xử về hàng hải để tránh xung đột xảy ra.

Ngoại trưởng Clinton kêu gọi tất các các nước liên hệ hãy giải quyết tranh chấp trong chiều hướng không cưỡng bách, không đe doạ và không dùng võ lực, giữa lúc Washington thúc giục Bắc Kinh chấp nhận Bộ Quy tắc Hành xử nhằm giải quyết tranh chấp ở Biển Đông và Bắc Kinh vẫn giữ nguyên lập trường muốn thảo luận riêng rẽ với từng quốc gia đang tranh chấp chủ quyền.

Các phân tích gia cho rằng Ngoại trưởng Clinton có thể ra sức cân bằng giữa việc Mỹ hậu thuẫn những đồng minh Nhật Bản, Philippines và cả Việt Nam với nỗ lực đưa Bắc Kinh vào khuôn khổ luật lệ quốc tế, trong lúc không muốn tạo nên căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Kinh.

Điều đó được thể hiện rõ trong cuộc họp giữa hai vị ngoại trưởng Mỹ- Trung, khi cả Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và người tương nhiệm Trung Quốc Dương Khiết Trì hôm nay cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ để giảm căng thẳng trong mối quan hệ hai nước.

Sau cuộc găp giữa  hai bên vào hôm nay tại Campuchia, Ngoại trưởng Clinton nói các lĩnh vực hai nước có chung quyền lợi như kiểm soát bệnh dịch, cứu trợ thiên tai là các dấu hiệu quan trọng cho thấy hai nước có thể làm việc với nhau tại châu Á.

Trong khi đó Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc nói mối quan hệ hai nước đã đạt được những tiến bộ trong năm nay. Ông này nói Trung Quốc đã sẵn sàng cải thiện đối thoại với Mỹ.

Cam kết của ngoại trưởng hai nước được đưa ra bên lề hội nghị an ninh vùng châu Á giữa lúc có những lo ngại tại Mỹ về sự lớn mạnh về kinh tế và quân sự của Trung Quốc.

Căng thẳng biển Đông cũng là một trong các vấn đề giữa hai nước. Vào năm 2010 tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN, bà Clinton đã khẳng định quyền lợi của Hoa Kỳ tại biển Đông, điều mà Trung Quốc không hề muốn.

Trung Quốc đòi chủ quyền trên hầu hết khu vực biển Đông, trong khi các nước khác trong khu vực châu Á như Việt Nam, Philippines, Brunei, Đài Loan và Malaysia cũng đòi chủ quyền trên một phần vùng biển này.

Điều này đã gây ra những căng thẳng về ngoại giao giữa Trung Quốc và các nước láng giềng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.