Trung Quốc cho rằng nên thuyết phục thay vì cấm vận Bắc Hàn

RFA
2016.04.30
000_8L74K Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un họp với các nhà khoa học và kỹ thuật trong lĩnh vực nghiên cứu vũ khí hạt nhân tại Bắc hàn hôm 9/3/2016.
AFP photo

Đại sứ Trung Quốc, Liu Jieyi, tại Liên Hiệp Quốc cho rằng các nước nên gặp gỡ và thuyết phục Bắc Triều Tiên ngưng thử nghiệm hạt nhân thay vì đối đầu và cấm vận nước này.

Viên chức này nhấn mạnh Mỹ và Hàn Quốc nên ngưng các cuộc diễn tập quân sự chung nhằm tránh khiêu khích Bình Nhưỡng chọn lựa phương án đối đầu.

Ông Liu cho nói rằng bất cứ điều gì, bất cứ đề nghị nào có lợi cho một giải pháp thương lượng sẽ góp phần giải trừ hạt nhân đối với hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cần được nghiên cứu rất cẩn thận.

Ông Liu nhấn mạnh sự cần thiết tiếp cận đa chiều về tình hình Bắc Triều Tiên và nói rằng lệnh trừng phạt và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an một mình sẽ không giải quyết được vấn đề. Ông nói thêm các nước cũng có thể làm việc trực tiếp với Bắc Triều Tiên để giải tỏa căng thẳng.

Liu đưa ra nhận xét vừa nêu trong một cuộc họp báo khi Trung Quốc đóng vai trò chủ tịch Hội đồng Bảo an trong suốt tháng này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.