Thành phố Ôn Châu – TQ cấm trường học đón Giáng Sinh

RFA 25.12.2014

Một mùa Giáng Sinh buồn lại đến với người công giáo Trung Quốc, khi thành phố Ôn Châu nằm ở bờ biển phía Đông nước này cấm các trường học đón mừng Giáng Sinh. Tờ Hoàn cầu thời báo của đảng cộng sản Trung Quốc loan tin là Sở giáo dục của thành phố Ôn Châu có lệnh cấm tất cả những hoạt động có liên quan đến ngày Giáng Sinh.

Các viên chức của thành phố nói là sự gia tăng chú ý của công chúng đến với lễ Giáng Sinh rất đáng lo ngại vì lễ Giáng Sinh có nguồn gốc từ nước ngoài. Các viên chức này nói thêm là học sinh Trung Quốc phải chú ý đến những ngày lễ truyền thống của mình thay vì những truyền thống Tây phương.

Thành phố Ôn Châu nằm ở phía Nam Thượng Hải, còn được mệnh danh là Jerusalem của Trung Quốc vì có một cộng đồng công giáo đông đảo với khoảng 4.000 nhà thờ.

Trước ngày lễ Giáng Sinh năm nay cơ quan công quyền của thành phố đã thực hiện một chiến dịch bắt buộc các nhà thờ công giáo phải tháo dỡ tấy cả những cây thánh giá. Có 400 cây thập tự bị dỡ bỏ, có nơi còn bị phá hủy hoàn toàn.

Cách Ôn Châu hàng ngàn cây số trong lục địa Trung Quốc, tại cố đô của Trung Quốc là thành phố Tây An, một trường Đại học cũng cấm sinh viên tham gia những hoạt động mừng Giáng Sinh. Gọi ngày lễ này là “sến,” và có nguồn gốc ngoại lai chứ chẳng có lợi lộc gì.

Việc cấm đoán ngày Giáng Sinh ở trường Đại học này còn đi kèm theo một chiến dịch tuyên truyền. Người ta thấy có các biểu ngữ nói là các con dân Trung Quốc phải chống lại với những ngày lễ sến của phương Tây, một biểu ngữ khác thì nói là hãy chống lại sự bành trướng của văn hóa phương Tây.

Các sinh viên nói với giới truyền thông là họ sẽ bị trừng phạt nếu không tham gia xem các cuốn phim tuyên truyền , trong đó có phim nói về Khổng tử. Và khi xem phim thì có giáo viên đứng gác ở bên ngoài không cho sinh viên bỏ về sớm.

Còn trên blog của đảng ủy trường Đại học thì thấy có lời chỉ trích những người Trung Quốc nào quan tâm đến những lễ hội có nguồn gốc từ phương Tây. Cơ quan đảng này nói là dưới con mắt những người Trung Quốc đó, lễ hội phương Tây thì lịch lãm, còn lễ hội truyền thống của Trung Quốc thì lỗi thời và già nua.

Cộng đồng công giáo ở Trung Quốc có thể lên đến 100 triệu người và có những hội đoàn công giáo bị cấm hoạt động. Giới chức Trung Quốc là số lượng đông đảo giáo dân như vậy có thể tạo nên một lực lượng đối lập với 85 triệu đảng viên đảng cộng sản Trung Quốc.

Trong tháng Tám vừa qua, Bắc Kinh đã tổ chức một buổi hội thảo với sự tham gia của nhiều vị chăn chiên công giáo. Trong buổi hội thảo đó, Bắc Kinh nói rõ là đức tin Công giáo phải hội nhập vào Trung Quốc, và không chịu ảnh hưởng của thế lực nào từ bên ngoài. Đây là cách nói ám chỉ rằng giáo hội Công giáo phải vâng lời đảng cộng sản Trung Quốc.

Trung Quốc và Vatican không có quan hệ ngoại giao chính thức. Hồi tháng tám năm nay, trên đường đến Hàn Quốc máy bay của Đức giáo hoàng Fran Xi Cô đã được bay qua không phận Trung Quốc, một điều mà nhiều người cho là một cử chỉ nhân nhượng của Bắc Kinh. Và mới gần đây Đức Giáo hoàng cũng từ chối diện kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma của Tây Tạng, điều mà nhiều người cho rằng Đức giáo hoàng muoposn tránh những phiền toái với nhà cầm quyền Bắc Kinh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.