Trung Quốc lên án Ấn Độ đón tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma

RFA
2017.04.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_NA13F.jpg Các tín đồ Phật giáo Ấn Độ tặng quà cho Đức Đạt Lai Lạt Ma sau khi ông giảng dạy về tôn giáo tại sân vận động ở Bomdila thuộc bang Arunachal Pradesh, miền đông bắc Ấn Độ vào ngày 5 tháng 4 năm 2017.
AFP photo

Trung Quốc lên án việc Ấn Độ quyết định để nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đức Đạt Lai Lạt Ma đến thăm một vùng đất có tranh chấp biên giới giữa hai phía.

Hãng thông tấn Reuters loan tin vào ngày 5 tháng 4, dẫn lời phát ngôn nhân bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh rằng Trung Quốc cương quyết phản đối quyết định của New Dehli như vừa nêu và sẽ nghiêm khắc nêu vụ việc ra với phía Ấn Độ.

Tuy nhiên phía Ấn Độ khẳng định rằng chuyến thăm của đức Đạt Lai Lạt Ma hoàn toàn vì mục đích tôn giáo, nhấn mạnh thêm rằng Ấn Độ không chung biên giới với Trung Quốc và chỉ chung với Tây Tạng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đến thăm Ấn theo lời mời của người dân bang Arunachal Pradesh và được họ chào đón nồng nhiệt. Nhà lãnh đạo tinh thần của người dân Tây Tạng cũng cho biết chuyến thăm này hoàn toàn vì mục đích tôn giáo và văn hóa chứ không dính líu đến các yếu tố chính trị.

Tháng trước Trung Quốc đã cảnh báo rằng chuyến thăm của nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho mối quan hệ giữa Bắc Kinh và New Delhi và gây mất ổn định khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang