Kinh tế Trung Quốc ở mức rất cao so với các nước khác

RFA 08.01.2016
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10243510-620 Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), ông Takehiko Nakao nói trong một cuộc họp báo tại trụ sở của ADB tại Manila ngày 8 tháng 1 năm 2016.
AFP photo

Nền kinh tế Trung Quốc sẽ có mức tăng trưởng là 6,7% trong năm hiện tại trong khi nền kinh tế chung của châu Á sẽ khó có khả năng tăng trưởng chậm lại bất chấp sự lên xuống bất thường gần đây của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Đó là nhận định được Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), ông Takehiko Nakao đưa ra vào hôm qua.

Theo ông Takehiko Nakao, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn ở mức rất cao so với các nước khác. ADB dự đoán mức tăng trưởng vào năm 2015 của Trung Quốc là 6,9%. Theo ông Nakao, sự chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc là do các chính sách của nước này giờ đây đã chú trọng hơn đến vấn đề môi trường, dân số già nhanh và sự chậm lại của làn song dân di cư từ nông thôn vào thành phố.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phải tạm đóng cửa vào hôm thứ năm sau khi một chỉ số quan trọng của thị trường giảm 7%. Sự sụt giảm này xuât phát từ những quan ngại cho rằng Bắc Kinh đang cho phép đồng nhân dân tệ mất giá quá nhanh so với đồng đô la Mỹ.

Cũng trong ngày hôm qua, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cam kết thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng.

Thông báo của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết lý do của việc đưa ra quyết định này là do tình hình tài chính trong nước và quốc tế vẫn còn phức tạp và nghiêm trọng, vì vậy Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng và đảm bảo thanh khoản hợp lý trong hệ thống ngân hàng trong năm nay.

Tuyên bố mới được đưa ra giữa lúc có những lo ngại về sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Hôm thứ 5, Trung Quốc đã hạ 0,51% tỷ giá trao đổi giữa đồng nhân dân tệ với đồng đô la Mỹ. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Đồng tiền mất giá giúp Trung Quốc xuất khẩu hàng hóa nhiều hơn do giá rẻ hơn nhưng chi phí nhập khẩu lại cao nếu tính theo đồng nhân dân tệ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang