Trung Quốc đã thực hiện 3 cuộc tập trận trong tháng này

0:00 / 0:00

Truyền thông Trung Quốc cho biết quân đội nước này đã thực hiện ít nhất 3 cuộc tập trận bắn đạn thật, với mục đích đo lường khả năng chiến đấu của binh sĩ khi được lệnh đổ bộ từ biển lên đất liền.

Trích dẫn lời một viên chức của quân đội, tờ Trung Quốc nhật báo viết rằng các cuộc đổ bộ được thực hiện thật nhanh chóng, thế mạnh như chẻ tre, hoàn tất trong vòng vài giờ đồng hồ và giảm thiểu tối đa mức thương vong.

Các bản tin cũng cho hay những cuộc tập trận này diễn ra trong tháng này, không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào, nhưng được ngầm hiểu là muốn nhắm vào Đài Loan, trong trường hợp nữ Tổng Thống Đắc Cử Thái Anh Văn tuyên bố độc lập.

Lý do vì từ khi Bà Thái Anh Văn đắc cử hồi tháng Giêng đến giờ, Bắc Kinh thường xuyên lên tiếng cảnh báo rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, và Bắc Kinh sẽ sử dụng tất cả mọi biện pháp để bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ.

Bà Thái Anh Văn sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày thứ Sáu tới đây, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan. Bà cũng là người lãnh đạo đảng Dân Tiến, một đảng chính trị có lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc.

Giới quan sát chính trị nói rằng họ chờ đợi bài diễn văn nhận chức của bà Thái Anh Văn để biết chính sách đối với Bắc Kinh mà chính phủ do bà lãnh đạo sẽ thực hiện.