Một nhạc sĩ Tây Tạng bị bắt vì viết nhạc kêu gọi đoàn kết

RFA-01-12-2014

Share

Nhạc sĩ Tây Tạng Kalsang Yarphel
Nhạc sĩ Tây Tạng Kalsang Yarphel
Photo courtesy of Lhamo Kyab.
Đài Á Châu Tự Do chúng tôi được tin nói Bắc Kinh mới tuyên phạt một nhạc sĩ Tây Tạng 4 năm tù chỉ vì ông này viết bản nhạc kêu gọi người Tây Tạng phải đoàn kết và sử dụng ngôn ngữ của mình.

Nhạc sĩ này là ông Kalsang Yarphel, 39 tuổi, mới bị tòa án ở Tứ Xuyên tuyên phạt hôm thứ Năm tuần trước.

Ông Yarphel là một nhạc sĩ nổi tiếng, được người dân Tây Tạng đặt cho biệt danh là “nhạc sĩ tóc dài”. Hồi 2012 ông tự tổ chức buổi trình diễn ngoài trời, hát những bản nhạc do ông sáng tác, trong đó có các bản nhạc mang tựa đề “chúng ta phải đoàn kết”, “chúng ta phải nói tiếng Tây Tạng của chúng ta” và “Người Tây Tạng phải tự vạch ra hướng đi cho chính mình”.

Ông bị bắt hồi năm ngoái, sau khi nhà nước Bắc Kinh lên án ông dùng âm nhạc để kích động chính trị, phá hoại tình đoàn kết quốc gia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang