Một quan chức Trung Quốc bị phản đối trong chuyến thăm Đài Loan

RFA
2016.08.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Một quan chức cao cấp của đảng cộng sản Trung Quốc bị la ó và đốt ảnh khi đến thăm Đài Loan vào hôm thứ hai vừa qua.

Ông Sa Hải Lâm, ủy viên thường trực thành ủy Thượng Hải là nhân vật cao cấp nhất của Trung Quốc sang thăm Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại đảo Quốc này vào tháng giêng vừa qua.

Ông trần tình với những người chống đối ông rằng chuyến viếng thăm của ông không có gì bí mật cả, và mục đích là để hai bên hiểu nhau hơn, thúc đẩy quan hệ và phát triển hòa bình.

Những người chống đối thì nói là ông đến Đài Loan để thúc đẩy việc sát nhập đảo quốc này vào Hoa Lục.

Căng thẳng hai bên eo biển Đài Loan đã gia tăng khi đảng Dân Tiến, vốn chủ trương độc lập với Bắc Kinh, chiến thắng trong kỳ bầu cử vào tháng giêng năm nay. Mặc dù bà Thái Anh Văn đã tuyên bố là giữ nguyên hiện trạng quan hệ đôi bên, nhưng Trung Quốc cũng đã có những hành động mạnh mẽ cảnh cáo Đài Loan về khuynh hướng độc lập hiện nay, chẳng hạn như đã đình chỉ hoạt động của văn phòng các vấn đề Đài Loan của Hoa Lục, vốn phụ trách các quan hệ đôi bên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.