Trung Quốc và Philippines tìm giải pháp cho vấn đề biển Đông

RFA
2016.10.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_HB8FD.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) bắt tay Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân Trung Quốc Trương Đức Giang trước cuộc họp tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 20 Tháng 10 năm 2016.
AFP photo

Trung Quốc và Philippines đồng ý mở lại đối thoại về vấn đề tranh chấp lãnh hải tại khu vực Biển Đông, nơi còn có tuyên bố chủ quyền của ba nước khác gồm Việt Nam, Malaysia, Brunei và vùng lãnh thổ Đài Loan.

Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc, Lưu Chấn Dân, cho biết như vừa nêu sau khi diễn ra cuộc gặp giữa chủ tịch Tập Cận Bình và tổng thống Rodrigo Duterte tại Bắc Kinh nhân chuyến công du Hoa Lục của vị tân tổng thống Philippines.

Cũng theo lời thứ trưởng ngoại giao Lưu Chấn Dân của Trung Quốc thì vấn đề tranh chấp lãnh hải tại khu vực Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Philippines và Bắc Kinh gọi là Nam Hải, không phải là tổng thể của mối quan hệ song phương Trung- Phi.

Ông Lưu Chấn Dân nói rõ hai phía đồng ý trở lại với phương sách được sử dụng cách đây 5 năm là tìm kiếm giải pháp cho vấn đề tranh chấp lãnh hải giữa đôi bên thông qua đối thoại. Bên cạnh đó hai phía cũng sẽ nối lại tham vấn quốc phòng.

Hãng thông tấn AP cho biết không thể liên lạc được giới chức ngoại giao Philippines để có bình luận về tin mà phía Trung Quốc đưa ra như vừa nêu.

Một tin được truyền thông loan đi nhân chuyến công du của tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đến Trung Quốc là Bắc Kinh nói sẽ xem xét việc cho ngư dân trở lại đánh bắt hải sản trong khu vực bãi cạn Scaborough mà phía Trung Quốc chiếm từ Philippines vào năm 2012.

Tin tức mới nhất cho biết trong cuộc gặp tại thủ đô Bắc Kinh hôm nay hai ông Tập Cận Bình và Rodrigo Duterte không thảo luận vấn đề vừa nêu; mặc dù trước chuyến đi tổng thống Philippines nói sẽ nêu vấn đề ra với chủ tịch họ Tập.

Bản thân ông Tập Cận Bình hôm nay lên tiếng bày tỏ hy vọng chuyến thăm Trung Quốc của tổng thống Philippines sẽ có thể giúp cải thiện hoàn toàn mối quan hệ giữa hai bên.

Trong lĩnh vực mậu dịch và tài chính, thứ trưởng ngoại giao Lưu Chấn Dân của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ dở bỏ những hạn chế về nhập khẩu trái cây nhiệt đới của Philippines vào thị trường Hoa Lục. Ngoài ra Bắc Kinh cũng sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho những dự án cơ sở hạ tầng tại Philippines.

Còn Bộ trưởng Thương mại- Công nghiệp của Philippines, Ramon Lopez, thì cho biết nhân chuyến công du Hoa lục của tổng thống Rodrigo Duterte, hai phía cũng ký kết những thỏa thuận thương mại lên đến 13 tỷ rưỡi đô la Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang