Trung Quốc mong muốn giải quyết mọi bất đồng với Mỹ

RFA
2017.03.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_MO2B9.jpg Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Lý Khắc Cường bỏ phiếu trong phiên họp cuối của Quốc hội tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh ngày 15 tháng 3 năm 2017.
AFP photo

 

Kinh tế Trung Quốc vẫn vững mạnh, không có dấu hiệu sẽ gặp khó khăn, Bắc Kinh vẫn theo đuổi chủ trương toàn cầu hóa, không muốn thấy chiến tranh mậu dịch xảy ra với Hoa Kỳ, là những điểm quan trọng mới được Thủ Tướng Lý Khắc Cường đưa ra trong cuộc họp báo hàng năm diễn ra ở Bắc Kinh.

Thủ Tướng Trung Quốc nói rằng tất cả những bất đồng đều có thể giải quyết bằng thương thuyết, cho hay sẵn sàng thảo luận với Hoa Kỳ để tìm giải pháp giải quyết vấn đề theo hướng cả đôi bên đều có lợi.

Phát biểu này được xem là nhắm đến những lời tuyên bố mà Tổng Thổng Hoa Kỳ Donald Trump đưa ra từ khi còn vận động tranh cử, chỉ trích Bắc Kinh cố ý hạ giá đồng bạc để trục lợi khi xuất khẩu hàng sang Mỹ. Ông Trump cũng từng nói sẽ trả đũa bằng cách đánh thuế cao trên các mặt hàng do Trung Quốc sản xuất.

Cuối tuần này, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson sẽ sang thăm Bắc Kinh, và chắc chắn vấn đề mậu dịch sẽ được nói tới. Ngoài ra vào đầu tháng Tư tới đây thượng đỉnh Mỹ-Trung sẽ diễn ra tại Mỹ, tạo cơ hội cho Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình bàn thảo và giải quyết những bất đồng đang có.

Trong cuộc họp báo, Thủ Tướng Trung Quốc cũng lên tiếng trấn an giới đầu tư, nhắc lại năm nào cũng có dư luận cho rằng kinh tế Hoa Lục sẽ gặp khó khăn, nhưng những thành quả đạt được trong các năm vừa qua cho thấy dự đoán đó không đúng.

Thủ Tướng Lý Khắc Cường cũng nhắc lại năm ngoái, mức phát triển kinh tế Trung Quốc đạt được là 6,7%, năm nay chỉ tiêu được đưa ra là 6,5%, giải thích điều đó không có nghĩa là kinh tế Trung Quốc bị chậm lại.

Ông cũng loan báo kế hoạch giảm gần 150 tỷ tiền thuế và phí mà các công ty đang gánh chịu, gọi đó là một trong những chính sách được thực hiện để thúc đẩy đầu tư và phát triển kinh tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang