Quan hệ Trung Quốc - Philippines nồng ấm

RFA
2016.10.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_H72M3.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trước chuyến thăm Brunei và Trung Quốc tại sân bay Davao vào ngày 16 tháng 10 năm 2016.
AFP photo

Trung Quốc ca ngợi chuyến viếng thăm hữu nghị của Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte, xem đó là bằng chứng có thể giải quyết tranh chấp bằng đối thoại ôn hòa.

Trong cuộc họp báo sáng nay tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng đàm phán, thương thảo là điều hai nước láng giềng thân thiện phải làm, nói thêm những ai thật tâm muốn xây dựng hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng cho Châu Á-Thái Bình Dương đều ủng hộ chuyến viếng thăm Bắc Kinh của Tổng Thống Philippines.

Tổng Thống Phi mới đến Bắc Kinh chiều hôm qua. Theo chương trình, ngày mai ông sẽ hội kiến với Chủ Tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc.

Trong bản tin gửi từ Bắc Kinh, hãng thông tấn Reuters cho hay Trung Quốc đang cứu xét việc cho ngư dân Philippines vào đánh cá ở gần bãi cạn Scarborough, là vùng biển ở Trường Sa mà cả Phi và Trung Quốc đều nói là có chủ quyền.

Reuters nói tin này được tiết lộ bởi 2 nguồn tin thân cận với lãnh đạo Trung Quốc, ghi rõ sẽ có những điều kiện kèm theo, và hai chính phủ sẽ thành lập ủy ban liên quốc gia để thảo luận chi tiết.

Bài bình luận mới đăng trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc cũng nói tới chuyện này, viết rằng lãnh đạo Bắc Kinh nên ủng hộ thiện chí của Tổng Thống Phi bằng cách cho phép ngư dân Phi đánh cá ở gần bãi cạn Scarborough.

Bài bình luận còn nói rằng trước đây, Phi bị Hoa Kỳ sử dụng như một con cờ, nhưng từ ngày lên nắm quyền lãnh đạo cho tới giờ, Tổng thống Duterte đã định lại chính sách ngoại giao dựa trên nền tảng bảo vệ quyền lợi cho Philippines, ám chỉ điều Tổng Thống Duterte từng nói là không đi sát với Hoa Kỳ, mà mở một kỷ nguyên mới về quan hệ với Trung Quốc và với Liên Bang Nga.

Hồi 2012, Trung Quốc dùng võ lực chiếm giữ bãi cạn Scarborough, đẩy Philippines tới chỗ phải kiện Bắc Kinh ra tòa về tội xâm chiếm lãnh hải bất hợp pháp. Hôm 12 tháng Bảy vừa rồi, Tòa trọng Tài Thường Trực Quốc Tế ra phán quyết nói rằng Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử lẫn chủ quyền pháp lý ở Biển Đông.

Trước và sau khi có phán quyết của Tòa, chính phủ Trung Quốc liên tục lên tiếng cho hay không công nhận phán quyết, nói thêm Tòa Trọng Tài Quốc Tế không có thẩm quyền để xét xử chuyện này, đồng thời nhắc lại những khu vực ở Biển Đông mà Trung Quốc đang chiếm giữ đều là những vùng biển chủ quyền đã thuộc về Trung Quốc từ ngàn xưa.

Hôm nay, khi về đến khách sạn tại Bắc Kinh, Tổng Thống Duterte nói rằng ông hy vọng chuyến đi sẽ đem lại nhiều hạnh phúc cho đất nước Phi.

Khi được hỏi về tranh chấp Biển Đông, Tổng Thống Duterte trả lời rằng chuyện này không nằm trong nghị trình thảo luận, nhưng có thể sẽ được đề cập tới, hy vọng sẽ đạt được giải pháp ổn thỏa cho đôi bên.

Tháp tùng Tổng Thống Duterte sang Bắc Kinh là phái đoàn hàng trăm doanh nhân Phi, hy vọng sẽ ký kết những thỏa ước hợp tác thương mại, trị giá tổng cộng lên đến nhiều tỷ dollars.

Về vấn đề này, phát ngôn viên Charles Jose của Bộ Ngoại Giao Phi xác nhận sẽ có rất nhiều thỏa ước thương mại sẽ được ký kết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang