Trung Quốc bác tin xây dựng mới ở Scarborough

RFA
2017.03.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
2016_9_11_marked-768x1024.jpg Bãi cạn Scarborough chụp qua vệ tinh.
Courtesy of csis.org

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc bác bỏ tin nói dự tính xây một trạm quan sát môi trường trên bãi đá cạn Scarborough mà Bắc Kinh đang tranh chấp chủ quyền với Philippines.

Trong cuộc họp báo sáng nay tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói đã kiểm chứng tin vừa nêu, nói thêm tin đó không đúng, nhấn mạnh không hề có chuyện sẽ xây trạm quan sát môi trường ở bãi đá cạn Scarborough, mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham.

Bà phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng nói Bắc Kinh đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp với Manila, được xây dựng từ giữa năm ngoái sau khi Tổng Thống Phi Rodrigo Duterte tuyên thệ nhậm chức, bảo thêm rằng 2 nước sẽ tiếp tục thúc đẩy để quan hệ này trở nên vững mạnh hơn.

Tin Trung Quốc sẽ xây trạm kiểm soát môi trường trên bãi đá cạn Scarborough được ông Tiêu Kiệt, thị trưởng thành phố Tam Sa nói với một tờ báo địa phương hồi tuần trước, sau đó được Tân Hoa Xã và một số hãng thông tấn quốc tế trích dẫn.

Ít ngày sau khi tin này được phổ biến, Tổng Thống Duterte của Phi có nói với đại ý rằng nước ông không thể cản được Trung Quốc, bảo thêm là nếu chiến tranh với Trung Quốc xảy ra thì quân đội, cảnh sát và ngay cả nước Phi sẽ tiêu tan.

Tổng Thống Philippines cũng từng nói rằng ông mong muốn kết bạn với Bắc Kinh vì ông muốn hòa bình, giải quyết tranh chấp bằng đàm phán ngoại giao chứ không muốn đối đầu, đồng thời Trung Quốc còn giúp Phi phát triển kinh tế.

Một điểm đáng chú là Bộ Ngoại Giao Trung Quốc chỉ nói rằng không xây trạm kiểm soát môi trường ở bãi đá cạn Scarborough, chứ không nói gì đến tin cho rằng Bắc Kinh sẽ xây những trạm kiểm soát môi trường ở Hoàng Sa, là quần đảo Việt Nam nói có chủ quyền nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ từ năm 1974.

Khi trả lời phỏng vấn của một tờ báo địa phương, ông Thị Trưởng Tiêu Kiệt của thành phố Tam Sa có nói tới điều này, bảo thêm rằng xây trạm kiểm soát môi trường là mục tiêu quan trọng cho năm 2017, nhưng không đi sâu vào chi tiết.

Tuần rồi, hãng thông tấn Reuters đưa tin cho biết hình ảnh vệ tinh chụp được cho thấy dường như Trung Quốc đang bắt đầu kế hoạch xây dựng cảng ở Đảo Bắc thuộc quần đảo Trường Sa, nhằm mục đích hỗ trợ cho kế hoạch lắp đặt thiệt bị quân sự trên đảo nào.

Thành phố Tam Sa bao trùm cả những hòn đảo ở Trường Sa và Hoàng Sa mà Trung Quốc đang chiếm giữ. Trụ sở hành chánh của Tam Sa đặt trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang