Trung Quốc muốn có hệ thống phòng thủ phi đạn

RFA
2016-07-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Mô hình hệ thống phỏng thủ THAAD Mỹ dự định dựng ở Nam Hàn
Mô hình hệ thống phỏng thủ THAAD Mỹ dự định dựng ở Nam Hàn
AFP photo

Trong cuộc họp báo sáng nay tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Dương Vũ Quân của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho biết quân đội nhân dân Hoa Lục sẽ tiếp tục những cuộc thử nghiệm để đi đến mục tiêu có được hệ thống phòng thủ phi đạn.

Theo lời ông Dương Vũ Quân, hệ thống phòng thủ này là điều cần thiết phải có để bảo vệ an ninh quốc gia, giúp Trung Quốc khả năng tự vệ.

Hai tuần trước đây khi Washington và Seoul quyết định dựng hệ thống phòng thủ phi đạn trên lãnh thổ Nam Hàn, Bắc Kinh lẫn Matxcơva đều lên tiếng phản đối, nói rằng an ninh quốc phòng của họ bị đe dọa, vì hệ thống phòng thủ của Mỹ có thể theo dõi các hoạt động quân sự ở Trung Quốc và Nga.

Hôm qua, một viên chức hành pháp Hoa Kỳ tiết lộ khi đến Bắc Kinh gặp các nhà lãnh đạo Hoa Lục, bà Susan Rice, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia của Mỹ nhấn mạnh hệ thống phòng thủ phi đạn đặt trên lãnh thổ Nam Hàn chỉ nhắm vào mục đích ngăn chận việc Bắc Hàn có thể tấn công miền Nam, chứ không nhằm theo dõi hoạt động của Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi về việc này, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc nói với đại ý cho rằng khó tin vào giải thích của Hoa Kỳ.

Xem toàn trang