Trung Quốc chỉ trích biểu thuế sản phẩm thép mà EU mới áp dụng

RFA
2016.07.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10241712 Một công nhân Trung Quốc đang làm việc tại một nhà máy thép ở tỉnh Sơn Đông, phía đông Trung Quốc hôm 2/1/2016.
AFP photo

Trung Quốc chỉ trích biểu thuế mới mà Liên minh Châu Âu EU áp dụng đối với một số sản phẩm thép của Hoa Lục nhập vào thị trường các nước thuộc khối EU.

Hôm qua 29 tháng 7, Liên minh Châu Âu cho biết đã định mức thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép thanh của Trung Quốc, cao hơn mức được đề nghị ban đầu. Quyết định được đưa ra sau khi tiến hành điều tra theo yêu cầu của Hiệp hội Sản xuất Thép Châu Âu- Eurofer.

Ngay lập tức Bộ Thương Mại Trung Quốc có phản ứng cho rằng mức thuế chống bán phá giá như thế là không công bằng; căn cứ chỉ nhằm giúp cho các nhà sản xuất thép Châu Âu tăng thêm lợi nhuận mà thôi.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, ông Jean-Claude Juncker tuyên bố tại Thượng đỉnh Trung Quốc - Liên minh Châu Âu trong tháng 7 ở Bắc Kinh rằng sẽ mạnh mẽ bảo vệ ngành công nghiệp thép của Châu Âu. Ông này nói thêm, cuộc tranh cãi giữa hai phía về vấn đề sản phẩm thép của Trung Quốc sẽ định hình cho quyết định có công nhận nền kinh tế của Hoa Lục là kinh tế thị trường hay không.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.