Trung Quốc sẽ đưa máy bay dân sự đến Hoàng Sa

RFA 11.03.2016

Share
051_XxjpbeE000980_20151231_TPPFN0A001-620 Một buổi lễ chào cờ được Trung Quốc tổ chức tại thành phố Tam Sa vào ngày 31 tháng 12 năm 2015
AFP photo

Trung Quốc sẽ triển khai những chuyến bay dân sự đến thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa trong vòng một năm tới.

Tân Hoa Xã loan tin này hôm qua khi mà chính quyền Bắc Kinh cho mở rộng cơ sở hạ tầng trên các bãi và đá tại những khu vực đang có tranh chấp với các nước khác trong khu vực.

Trong trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã thị trưởng Tiêu Kiệt của thành phố Tam Sa nói rõ sân bay tại thành phố này và một sân bay mới trên đá Chữ Thập ở Trường sa có thể giúp tăng cường dịch vụ hàng không. Ngoài ra còn hỗ trợ công tác định vị và giám sát trong khi cung cấp thông tin về thời tiết.

Trung Quốc trong vòng những tháng tới sẽ có thể đạt được sức mạnh tấn công quân sự thực tiễn từ những đảo mới xây dựng tại khu vực Trường Sa ở Biển Đông.

Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ James Clapper trong bức thư đề ngày 23 tháng 2 vừa qua gửi thượng nghị sĩ John McCain, chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện cho biết như vừa nêu.

Ông James Clapper giải thích thêm rằng một khi những cơ sở hạ tầng trên các đảo nhân tạo ở Trường Sa hoàn tất vào khoảng cuối năm nay hay đầu sang năm thì Trung Quốc đạt được năng lực và nhanh chóng có sức mạnh phản công quân sự trong khu vực.

Hoa Kỳ lâu nay lên tiếng bày tỏ quan ngại về những hoạt động khẳng định chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông. Đây là một trong những tuyến đường hàng hải quan trong nhất trên thế giới và hiện đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc, Đài Loan, Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang