Bắc Kinh cảnh cáo Hoa Kỳ chuyện bán vũ khí cho Đài Loan

RFA
2017.03.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
image.jpg Tổng thống Đài Loan, Bà Thái Anh Văn nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Tân cử Hoa Kỳ Donald Trump hôm 2/12/2016.
Courtesy president.gov.tw

 

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nhắc lại quan điểm không thay đổi của Hoa Lục là chống đối việc Hoa Kỳ có ý định bán võ khí cho Đài Loan.

Theo bà Hoa Xuân Oánh, Bắc Kinh mong muốn Washington hiểu đây là một vấn đề rất tế nhị, ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ song phương.

Phát biểu này được đưa ra sau khi có tin nói rằng Đài Bắc đã liên hệ với chính quyền của Tổng Thống Trump, bàn thảo về việc muốn mua võ khí của Mỹ.

Tin cũng nói là phía Hoa Kỳ đồng ý bán những loại võ khí tối tân hơn để giúp Đài Loan bảo vệ an ninh lãnh thổ, nhưng chưa rõ số võ khí Đài Loan được mua bao gồm những gì.

Tuần rồi khi cho công bố phúc trình quốc phòng, ông Phùng Thế Khoan, Bộ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan, nguy cơ bị Trung Quốc tấn công bằng võ lực ngày càng cao, dẫn chứng là hiện Trung Quốc đặt 1,500 phi đạn nhắm vào Đài Loan.

Hôm nay tại Đài Bắc, người đặc trách quan hệ Đài Bắc-Bắc Kinh là bà Katherine Chang cũng lên tiếng nói rằng mong mỏi Hoa Kỳ đừng vì quyền lợi riêng mà quên đi sự sống còn của Đài Loan.

Bà Chang cũng kêu gọi Trung Quốc nên nói chuyện với Đài Loan, để đảm bảo ổn định và hòa bình cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang