Trung Quốc: Phóng viên Cổ Gia đã được tự do

RFA
2016.03.26

Phóng viên Trung Quốc bị bắt giữ với cáo buộc có liên quan đến bức thư ngỏ kêu gọi chủ tịch Tập Cận Bình từ chức đã được tự do.

Luật sư của người bị bắt giữ xác nhận tin vừa nêu ngày hôm qua. Theo đó phóng viên Cổ Gia, người bị bắt giữ từ hôm ngày 15 tháng 3 vừa qua tại phi trường Bắc Kinh khi đang trên đường đi Hong Kong vào tối thứ sáu thông báo qua mạng xã hội với bạn bè về tin được an toàn. Ông này đã gặp vợ và có thể trở về nhà bất cứ lúc nào từ phòng khách sạn đang ở.

Tin của hãng AP cho biết ông Cổ Gia từ chối trả lời phỏng vấn. Theo AP thì rõ ràng ông này bị điều tra về bức thư ngỏ chỉ trích biện pháp điều hành đất nước của chủ tịch Tập Cận Bình và kêu gọi từ chức. Bức thư xuất hiện trên trang chủ có tên Ngũ Kiệt Tân Văn vào đầu tháng ba vừa qua; tuy nhiên ngay sau đó đã bị lấy xuống.

Hiện người chủ, hai biên tập viên và hai kỹ thuật viên của trang Ngũ Kiệt Tân văn được cho biết không thể liên lạc được suốt nhiều ngày qua. Những người quan tâm tin rằng họ đang bị giữ để điều tra về bức thư. Có 9 chuyên viên làm cho một công ty kỹ thuật cung cấp hỗ trợ cho trang Ngũ Kiệt Tân Văn cụng được báo đang mất tích.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả-CPJ, trụ sở ở New York Hoa Kỳ vào ngày hôm qua ra thông cáo cho biết blogger Ôn Vân Siêu hiện sinh sống ở Hoa Kỳ báo là cơ quan chức năng Trung Quốc bắt giữ cha mẹ và một người em của ông này sau hai tuần thẩm vấn gia đình về mối liên quan đến bức thư ngỏ kêu gọi ông Tập Cận Bình từ chức.

Thông cáo của CPJ nói rõ theo tường thuật của blogger Ôn Vân Siêu thì một số người đến bắt cha mẹ và người em của ông hiện sống tại hạt Yết Tây, tỉnh Quảng Đông.

CPJ có liên lạc với công an hạt Yết Tây qua điện thoại nhưng không có ai bắt máy trả lời.

Blogger Ôn Vân Siêu nói rằng theo ông thì cơ quan chức năng Trung Quốc có những biện pháp đối với gia đình ông nhằm buộc ông thừa nhận giúp phát tán lá thứ như vừa nêu. Blogger Ôn Vân Siêu nói rằng ông đọc được bức thư trên trang Ngũ Kiệt Tân Văn và chuyển đường link qua mạng xã hội twitter mà thôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.