Cuba tuyên bố không thay đổi về chính trị

RFA-21-12-2014

Share
Chủ tịch Cuba Raul Castro đang phát biểu tại kỳ họp Quốc hội hàng năm, ngày 20 Tháng 12, 2014 tại Havana.            Chủ tịch Cuba Raul Castro đang phát biểu tại kỳ họp Quốc hội hàng năm, ngày 20 Tháng 12, 2014 tại Havana.
AFP

Trong phiên họp của quốc hội Cuba tổ chức hai lần trong năm, ông Raul Castro chủ tịch Cuba nói ông sẳn sàng thảo luận mọi vấn đề với Hoa kỳ sau khi hai nước đã tuyên bố sẽ bình thường hóa quan hệ ngoại giao, tuy nhiên ông cảnh báo rằng điều đó không có nghĩa là một thay đổi về chính trị.

Ý ông Raul Castro nói về hệ thống chính trị độc đảng của Cuba sẽ không thay đổi.

Trong bài diễn văn đọc trước quốc hội Cuba ông Raul có nói là ông đâu có yêu cầu một sự thay đổi chính trị ở Mỹ. Và ông cũng mong là chính phủ Mỹ sẽ sử dụng quyền hành pháp của Tổng thống để vượt qua sự chống đối của quốc hội do đảng cộng hòa kiểm soát về việc bình thường hóa quan hệ với Cuba.

Công Castro nói thêm là không những Cuba chấp nhận thảo luận bất cứ chủ đề gì, mà ngay cả những vấn đề ở Mỹ nữa. Nhưng ông nhấn mạnh rằng Cuba là một quốc gia có chủ quyền và điều đó có nghĩa là Cuba sẽ không cúi đầu trước bất cứ áp lực nào để thay thế hệ thống chính trị của mình.

Một người Cuba khác ở cách anh em ông Castro không xa là ông Marco Rubio,Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Floriada thì lại lên tiếng phản đối quyết định của Tổng thống Obama. Ông nói là cho dù quyết định này có được lòng dân Mỹ đến 99% đi nữa thì ông cũng chống.

Ông Rubio là con của một gia đình Cuba tị nạn chính trị sau khi chế độ Castro lên cầm quyền ở đảo quốc Cuba.

Những người Cuba thuộc thế hệ cha mẹ ông Rubio đã tuần hành trên đường phố Miami, nơi có một cộng đồng người Cuba đông đảo, hô to khẩu hiệu gọi quyết định của Tổng thống Obama là một sự phản bội.

Trong thông điệp cuối năm của Tổng thống Obama vào hôm thứ sáu trước ông lên đường đi nghỉ tại Hawaii, ông có nói là ông không mong đợi các thay đổi ở Cuba diễn ra sau một đêm.

Các nhóm bất đồng chính kiến ở Cuba thì lên tiếng nói là rất đáng tiếc là Tổng thống Obama đã vội tuyên bố bình thường hóa quan hệ trước khi thấy cóp những thiện chí về nhân quyền từ Havana.

Và tin sau cùng về phiên họp quốc hội Cuba là mặc dù đã tiến hành cải cách từ khi ông Raul tiếp nhận quyền lực từ người anh trai là ông Fidel Castro, kinh tế Cuba chỉ tăng trưởng có 1.3 % vào năm nay mà thôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang