Philippines: Tổng Thống Aquino cảnh giác người dân về tổng thống tân cử

RFA
2016-06-12
Share
000_BR8EL.jpg Tổng thống Benigno Aquino trong lễ kỷ niệm Ngày Độc lập Philippines ở Manila vào ngày 12 Tháng 6 năm 2016.
AFP PHOTO

Tổng thống Philippines, ông Benigno Aquino lên tiếng kêu gọi người dân phải bảo vệ tự do dân chủ, đồng thời phải cảnh giác trước nguy cơ một chế độ độc tài tương tự như chế độ Ferdinand Marcos có thể sẽ tái diễn.

Lên tiếng trong bài phát biểu đọc sáng nay, ngày 12 tháng 6, nhân ngày kỷ niệm độc lập, Tổng Thống Aquino nói rằng Philippines đã chuyển mình, từ một người ốm yếu nhất Châu Á trở thành một quốc gia có nền tăng trưởng nhanh nhất.

Ông nhấn mạnh Phi đạt được tiến bộ đó nhờ vào pháp quyền và nhân quyền được tôn trọng.

Trong bài phát biểu, Tổng Thống Philippines cũng nói rằng khi bước vào một chương sử mới của lịch sử, trách nhiệm của mọi người là phải cùng nhau bảo vệ và nuôi dưỡng lý tưởng tự do.

Ông nhắc lại rằng kẻ ác thành công chỉ vì những người lương thiện không làm gì cả, để mặc cho chúng tự do hành động, đưa dẫn chứng nhiều thập niên trước đây chế độ độc tài Marcos thành hình, đàn áp người dân trong suốt 20 năm trời trước khi bị lật đổ.

Ông cảnh báo nếu mọi người không cảnh giác, tình trạng đầy nguy hiểm này có thể lại xảy ra.

Bài phát biểu được xem là nhắm tới tổng thống tân cử Rodrigo Duterte, người mà ông Aquino từng lên tiếng chỉ trích là có chính sách hành động chẳng khác gì lãnh tụ Hitler của Đức Quốc Xã.

Trước cũng như sau ngày đắc cử, ông Duterte đưa ra những lời tuyên bố cực đoan, như cam kết sẽ cho lực lượng an ninh giết nghi phạm, đồng thời còn kêu gọi người dân nổ súng bắn chết bọn buôn bán ma túy nếu thấy chúng lảng vảng ở khu vực họ cư ngụ.

Ngay chính giới truyền thông cũng là nạn nhân của tổng thống tân cử Philippines, khi ông nói rằng những nhà báo lợi dụng ngòi bút để ăn hối lộ, phạm pháp, là những người đáng bị ám sát.

Ngoài ra ông còn nói là sẽ giải tán quốc hội nếu các đại biểu không bỏ phiếu ủng hộ chính sách của ông.

Những lời tuyên bố đó khiến nhiều người lo ngại, e rằng tình trạng bạo loạn sẽ xảy ra, dẫn tới sự sụp đổ của pháp quyền.

Ông Duterte sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 30 tháng Sáu tới đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang