IAEA tập trung chú ý chương trình nguyên tử của Iran

Cơ quan nguyên tử năng LHQ ngày hôm qua đã tập trung sự chú ý vào chương trình vũ khí nguyên tử của Iran, chỉ một một ngày sau khi Tehran tuyên bố thách thức nghị quyết của Hội đồng bảo an và tiếp tục mở rộng chương trình làm giàu uranium của họ.
RFA 29.11.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở miền nam Iran, 1200 km về phía nam Tehran, ngày 20 tháng 8 năm 2010.
Nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở miền nam Iran, 1200 km về phía nam Tehran, ngày 20 tháng 8 năm 2010.
AFP photo/Atta Kenare

Người đứng đầu cơ quan Nguyên tử năng quốc tế (IAEA), ông Yukuya Amano trong bài diễn văn tại Vienna đã kêu gọi tất cả mọi quốc gia hãy làm việc trong tinh thần khẩn trương và tận dụng mọi cơ hội để đạt được một giải pháp ngoại giao.

Theo bản phúc trình mới nhất của IAEA hôm 16/11 cho thấy Iran sẵn sàng nâng cao gấp đôi sản lượng tại phân xưởng Fordo, một nhà máy chính có khả năng làm giàu uranium với độ tinh khiết 20%, gần sát với mức độ có thể chế tạo thành bom.

IAEA cũng nói rằng thiết bị cuối cùng tại phân xưởng Forrdo đã được lắp đặt xong, tuy nhiên, chưa đưa vào hoạt động, một khi các thiết bị được sử dụng thì phân xưởng này có thể tăng công suất hàng tháng như hiện tại lên gấp 3 lần, tương đương khoảng 45 kg.

Trước thái độ của IAEA, phía Iran vẫn tiếp tục cho xây lắp thêm nhiều máy ly tâm cũng như tăng cường các chương trình làm giàu uranium.

Xem toàn trang