Hong Kong sẽ chọn Đặc khu trưởng theo ý Bắc Kinh
2017.03.24

Ứng viên được Bắc Kinh ưa thích chắc chắn sẽ được chọn vào chức vụ đặc khu trưởng Hong Kong trong cuộc bầu cử vào chủ Nhật tuần này.
Hãng Reuters đưa ra dự báo như vừa nêu cho biết Uỷ ban bầu cử gồm 1.200 người trong đó đa phần là người trung thành với Bắc Kinh sẽ bỏ phiếu cho bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam). Trong khi đó, cựu vụ trưởng Tài chính Tăng Tuấn Hoa ( John Tsang), người được nhiều người dân Hồng Kông biết đến, được dự báo sẽ chỉ thắng khoảng ¼ tổng số phiếu bầu.
Nhiều người dân cho biết họ sẽ cảm thấy rất buồn và thất vọng nếu ông Tăng Tuấn Hoa không được lên làm lãnh đạo vì họ cho rằng ông này dù không phải người hoàn hảo nhưng sẽ có khả năng đại diện và đoàn kết người dân Hồng Kông.
Còn bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga vừa qua bị cáo buộc liên quan đến một vụ bê bối về kế hoạch sử dụng một phần khu đất trong một khu phố văn hóa để xây dựng một bảo tàng lưu giữ các hiện vật từ Bảo tàng Hoàng gia ở Bắc Kinh. Bà này biết mọi thông tin về kế hoạch nhưng những thông tin đó chỉ được tiết lộ cho công chúng ngay trước khi bà tuyên bố ra tranh cử.
Hôm 7/3 vừa rồi Trung Quốc cũng lên tiếng cho biết Bắc Kinh có quyền được can thiệp vào việc bầu cử của Hồng Kông. Xin được nhắc lại, Hồng Kông được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997, nhưng chính quyền Bắc Kinh đồng ý dành cho đặc khu này qui chế ‘một quốc gia, hai thể chế’.