Berlin: Hàng trăm ngàn người biểu tình chống Hiệp định thương mại tự do Mỹ - EU

RFA
2015.10.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_DV2151610-622.jpg Hàng trăm ngàn người biểu tình tại Berlin hôm 10/10/2015 để chống lại Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Hoa Kỳ (TTIP) vì cho rằng vi phạm dân chủ và sẽ làm suy giảm an toàn thực phẩm, lao động cũng như tiêu chuẩn môi trường.
AFP

Hàng trăm ngàn người biểu tình tại Berlin chống lại Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Hoa Kỳ vì cho rằng vi phạm dân chủ và sẽ làm suy giảm an toàn thực phẩm, lao động cũng như tiêu chuẩn môi trường.

Liên minh gồm các nhóm môi trường, tổ chức từ thiện và các đảng đối lập họp lại với nhau tổ chức cuộc biểu tình. Liên minh này cho biết có 250.000 người đã tham gia vào các cuộc biểu tình chống lại thỏa thuận thương mại tự do với cả Hoa Kỳ và Canada, nhiều hơn so với con cố mà họ đã dự đoán.

Ông Dieter Bartsch, lãnh đạo cánh tả của quốc hội Đức người tham gia cuộc biểu tình cho biết ông lo ngại về sự thiếu minh bạch xung quanh các cuộc đàm phán.

Tuy nhiên ông Ulrich Grillo, người đứng đầu Liên đoàn các ngành công nghiệp của Đức gọi tắt là BDI nhận định rằng “Thỏa thuận thương mại tự do công bằng và toàn diện sẽ thúc đẩy tăng trưởng và phồn vinh ở châu Âu".

Hiệp ước Thương mại đối tác đầu tư gọi tắt TTIP đã bị một làn sóng nổi lên chống lại tại Đức với lập luận rằng TTIP giao quá nhiểu sức mạnh cho các công ty đa quốc gia trong khi người tiêu dùng và công nhân Đức là những người sẽ chịu thiệt thòi nhiều nhất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang