Bà Christine Lagarde sắp phải ra hầu tòa

RFA 17.12.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_6K6BM Một bức ảnh kết hợp giữa Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde (trái) chụp hôm 20/6/2011 và thương gia Pháp Bernard Tapie chụp ngày 15/2/2008.
AFP photo

Giám đốc Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế, IMF, bà Christine Lagarde, được lệnh ra hầu tòa nhằm làm rõ vai trò của bà trong việc trả 400 triệu đồng Euros, khoảng 434 triệu đô la, cho một thương gia Pháp tên Bernard Tapie bị cho là có liên hệ tình cảm với bà trước kia.

Một công tố viên Pháp ở Paris hôm thứ Năm xác nhận vụ việc Christine Lagarde và Bernard Tapie sẽ được lắng nghe và được xử lý bởi các vị chánh án hình sự thuộc Tòa Án Cộng Hòa Pháp.

Quyết dịnh xét xử giám đốc IMF Christine Lagarde được ban hành bất kể yêu cầu bỏ vụ án mà các công tố viên đưa ra từ tháng Chín, nói rằng đây chỉ là sự bất cẩn của bà Lagarde khi còn làm bộ trưởng tài chánh Pháp.

Được biết thương gia Bernard Tapie từng kiện chính phủ Pháp và thắng vụ bồi thường trong thời gian bà Christine Lagarde giữ chức bộ trưởng tài chính Pháp.

Luật sư của bà Lagarde, ông Yves Repiquet, cho biết sẽ yêu cầu thân chủ khiếu nại về quyết định xét xử sắp tới, qua đó những chi tiết về mối quan  hệ riêng tư của bà từ 20 năm trước sẽ bị khơi lại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang