Quân đội Ấn Độ không còn đối đầu với quân Trung Quốc

RFA
2017.08.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Del6212120 Các nhà hoạt động Ấn Độ hô khẩu hiệu và cầm chân dung cựu tổng thống Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trong một cuộc biểu tình tại New Delhi vào ngày 24 tháng 4 năm 2013 sau khi quân đội Trung Quốc tiến chiếm lãnh thổ Ấn Độ.
AFP

 

Ấn Độ vào ngày 28 tháng 8 cho biết đã đồng ý với phía Trung Quốc chấm dứt cuộc đối đầu kéo dài nhiều tháng qua tại khu vực tranh chấp giữa hai phía và Bhutan tại vùng Himalayas.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ ra thông cáo nói đạt được sự thông hiểu sau những cuộc đàm phán với phía Trung Quốc. Theo thỏa thuận đạt được cả hai bên đồng ý rút quân; mặc dù theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì chỉ có quân Ấn Độ rút mà thôi.

Ấn Độ và Trung Quốc có lịch sử bất tín đối với nhau từ lâu và hai phía từng đánh nhau vào năm 1962 vì tranh giành vùng đất bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ.

Tuy nhiên theo giới phân tích thì cuộc khủng hoảng biên giới gần nhất giữa hai quốc gia cùng thủ đắc vũ khí nguyên tử Trung Quốc và Ấn Độ lần này là căng thẳng nhất trong nhiều thập niên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang