ISIS nhận trách nhiệm vụ xả súng hộp đêm ở Istanbul

RFA
2017.01.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_JJ4QW.jpg Mọi người đặt hoa phía trước hộp đêm Reina tại Istanbul, ngày 02/1/2017, một ngày sau vụ xả súng giết chết 39 người đang ăn mừng năm mới.
AFP photo

Nhóm thánh chiến Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS hôm nay lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công tại một hộp đêm ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào sau giao thừa năm mới 2017 giết chết 39 người và làm 65 người khác bị thương.

Trong thông cáo loan đi trên mạng xã hội, tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tuyên bố rằng một trong những chiến binh của nhóm này đã thực hiện vụ tấn công tại hộp đêm Reina.

ISIS tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia với đa số dân theo Hồi Giáo, nhưng lại làm tôi cho những người Thiên Chúa giáo với hàm ý chính phủ Ankara tham gia liên minh quốc tế chống ISIS tại hai lân bang Syria và Iraq.

Vụ xả súng xảy ra chỉ 75 phút sau khi bước sang năm mới 2017 tại Istanbul. Năm 2016 cũng được ghi nhận là một năm đẫm máu tại xứ này với hằng trăm người thiệt mạng bởi các tay súng thánh chiến Hồi giáo IS và dân quân người Kurd gây nên.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đẩy mạnh cuộc đột kích vào Syria để đánh đuổi những tay súng thánh chiến IS và các chiến binh người Kurd ra khỏi vùng biên giới hai nước.

Hung thủ trốn thoát

Trong khi đó chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay cho tiến hành truy lùng thủ phạm tiến hành vụ xả súng ở hộp đêm Reina như vừa nêu.

Tin tức thuật lại hung thủ đến hộp đêm Reina bằng xe taxi rồi dùng súng Kalashnikov hạ gục một cảnh sát và một thường dân tại cổng hộp đêm, sau đó vào và bắn tổng cộng 120 viên đạn khắp cả hộp đêm.

Hung thủ thay trang phục và trốn khỏi hiện trường không bị lực lượng an ninh bắt.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Syleyman Soylu hôm qua cho biết mọi nỗ lực được tiến hành để bắt giữ hung thủ và hy vọng kẻ thủ ác sẽ sớm bị bắt.

Một bài bình luật trên nhật báo Hurriyet ở Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng một khi hung thủ chưa bị bắt thì mối nguy còn rất lớn, không rõ sẽ còn xảy ra một vụ thảm sát nữa ở đâu và nơi nào.

Nhật báo này còn trích  dẫn phát biểu của nguồn tin chức năng là hung thủ có thể đến từ các quốc gia Trung Á Kyrgyzstan hay Uzbekistan.

Phần lớn các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ở hộp đêm Reina là người ngoại quốc, trong đó có những công dân thuộc khối nước Ả Rập. Chỉ có 11 người là công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang