Nhật sẽ giúp đỡ các nước đang phát triển ở châu Á và châu Phi

RFA
2016.05.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_BA1JK.jpg Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (bên phải) bắt tay Tổng thống Maithripala Sirisena của Sri Lanka trước cuộc họp tại Nagoya, miền trung Nhật Bản vào ngày 28 Tháng 5 năm 2016.
AFP PHOTO

Trong Hội nghị G7 mở rộng, Nhật Bản hứa sẽ giúp đỡ các quốc gia đang phát triển ở châu Á, và châu Phi phát triển một cách bền vững.

Đó là tuyên bố của ông Shinzo Abe sau khi gặp gỡ nguyên thủ các quốc gia Á Phi được mời tham dự G7 mở rộng tại thành phố Nagoya. Các quốc gia đó là Việt Nam, Bangladesh, Chad, Lào, Indonesia, Papua New Guinea, Sri Lanka.

Các viên chức Nhật Bản cho hãng tin AP biết rằng các nhà lãnh đạo đồng ý rằng phải xây dựng cơ sở hạ tầng để thúc đẩy nền kinh tế, ngoài ra mọi người cũng nói là phải giải quyết những bất đồng về lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế. Tuy không chỉ đích danh một quốc gia nào nhưng người ta hiểu rằng đây là thông điệp gửi đến Trung Quốc, nước tuyên bố chủ quyền trên 90% diện tích biển Đông và hiện đang thúc đẩy các hoạt động quân sự ở đây.

G7 là tổ chức các quốc gia công nghiệp phát triển nhất thế giới bao gồm Mỹ, Nhật, Đức, Pháp, Anh, Italia, và Canada.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang