Malaysia trả thi hài ông Kim Jong-Nam về Bắc Hàn

RFA
2017.03.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_N44VR.jpg Một chiếc xe van được cho là đã chở thi hài ông Kim Jong-Nam rời khỏi Bệnh viện Kuala Lumpur ở Malaysia ngày 30 tháng 3 năm 2017.
AFP photo

Thủ Tướng Najib Razak của Malaysia cho biết căng thẳng ngoại giao với Bắc Hàn đã được giải quyết, Bình Nhưỡng đồng ý cho 9 công dân Malaysia lên máy bay về lại Kuala Lumpur, và Malaysia trao trả thi hài ông Kim Jong-Nam về Bắc Hàn, thể theo lời yêu cầu của thân nhân người quá cố.

Trước khi thông báo quan trọng này được công bố, truyền thông Malaysia đưa tin nói thi hài ông Kim Jong-Nam được đưa ra phi trường, sẽ lên chuyến bay cất cánh lúc 6 giờ chiều, giờ địa phương, đi Bình Nhưỡng.

Theo lời Thủ Tướng Najib, Malaysia nhận được lá thư của thân nhân ông Kim Jong-Nam, yêu cầu đưa thi hài người quá cố về lại Bình Nhưỡng. Nhưng đến giờ vẫn chưa rõ thân nhân của ông Kim Jong-Nam là ai, đang cư ngụ tại đâu và viết lá thư gửi chính phủ Malaysia lúc nào.

Ông Kim Jong-Nam bị ám sát hôm 12 tháng Ba vừa rồi lúc quá cảnh ở phi trường quốc tế Kuala Lumpur chờ lên máy bay về Macao. Tên trong hộ chiếu của ông là Kim-Chol, nhưng Malaysia, Nam Hàn và cả Hoa Kỳ đều nói ông này là anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bình Nhưỡng Kim Jong-Un.

Các giới chức Malaysia cũng tin rằng Bắc Hàn chủ mưu vụ ám sát này, vì nạn nhân bị giết bằng một chất hóa học cực độc, và hiện đang truy lùng ít nhất 7 công dân Bắc Hàn, trong đó có 4 người được nói là đã về lại Bình Nhưỡng ngay sau khi án mạng xảy ra. Những người khác được nói là vẫn còn lẩn trốn trên đất Mã, bao gồm cả 2 người bị tình nghi đang trốn trong tòa đại sứ Bắc Hàn ở Kuala Lumpur.

Hiện mới có 2 phụ nữ bị bắt vì liên quan đến vụ án mạng, một người có quốc tịch Indonesia, người thứ nhì là Cô Đoàn Thị Hương, có quốc tịch Việt Nam. Cả 2 đều khai rằng tưởng được thuê để tham gia một chương trình truyền hình thực tế, không hề biết chất họ được dặn dò bôi trên mặt nạn nhân là chất độc giết người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang