Malaysia: Cần điều tra Quỹ Nghiên cứu Phát triển Quốc gia

Sáng nay, Ủy Ban Điều tra Công quỹ của Thượng Viện Malaysia mới cho công bố bản báo cáo, trong đó cho rằng cho những điểm đáng nghi ngờ về cách sử dụng Quỹ Nghiên cứu Phát triển Quốc gia.

Báo cáo đòi hỏi chính phủ Malaysia phải mở cuộc điều tra, đặc biệt nhắm tới cách điều hành và những khoản tiền lên đến hàng trăm triệu dollars mà hội đồng quản trị quỹ đã chi tiêu trước đây, khiến quỹ hiện đang mắc nợ tới 9 tỷ bạc.

Tuy nhiên, báo cáo không nói gì đến vai trò của Thủ tướng Najib Razak, là người bị các chính trị gia đối lập tố cáo đã chuyển hàng trăm triệu dollars vào chương mục cá nhân của ông ta.

Xin được nhắc lại Quỹ Nghiên Cứu Phát Triển Quôc Gia Malaysia do Thủ Tướng Najib thành lập và điều hành từ năm 2009, với kinh phí hàng năm lên tới cả tỷ bạc.

Hai năm trước đây, nhật báo The Wall Street Journal của Hoa Kỳ cho phổ biến loạt phóng sự điều tra nói về hoạt động của quỹ và của những thành viên hội động quản trị. Loạt phóng sự này cho thấy cách làm việc thiếu minh bạch, đồng thời còn cáo buộc Thủ tướng Najib đã chuyển gần 700 triệu dollars từ quỹ vào trương mục riêng.

Ngay sau khi loạt phóng sự này được phổ biến, Thủ tướng Najib bác bỏ mọi cáo buộc, nói rằng có thế lực đàng sau muốn bêu xấu ông.

Năm ngoái, chính phủ Malaysia cho thành lập ủy ban điều tra để tìm hiểu hư thực. Kết quả, ủy ban cho biết số tiền Thủ tướng Najib có trong ngân hàng là tiền do một gia đình hoàng tộc ở Ả Rập Xê Út tặng.

Ủy Ban không nói gia đình này là ai, và tại sao lại tặng Thủ tướng Najib khoản tiền lớn như thế.