Malaysia xác nhận người bị giết ở sân bay là Kim Jong-Nam

RFA
2017.03.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_MF1UP.jpg Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Malaysia, Khalid Abu Bakar, trả lời báo chí ở Bayan Lepas, bang Penang, Malaysia vào ngày 7 tháng 3 năm 2017.
AFP photo

Trong cuộc họp báo sáng nay, ông Khalid Abu Bakar, Tư Lệnh Cảnh Sát Quốc Gia Malaysia xác định người bị giết ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur chính là Kim Jong-Nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un.

Ông Khalid không cho biết tại sao lại có thể xác định danh tánh người bị giết, nhưng có nói là không thể tiết lộ vì phải đảm bảo an toàn cho những nhân chứng.

Người thiệt mạng có tên trên hộ chiếu là Kim Chol, nhưng tin tức cho thấy chỉ vài ngày sau khi án mạng xảy ra, các giới chức Nam Hàn, Hoa Kỳ và Malaysia đều nói nạn nhân chính là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bình Nhưỡng Kim Jong-Un.

Cũng có tin nói rằng chính Kim Jong-Un chủ mưu vụ giết người anh.

Cuộc điều tra của cảnh sát Malaysia cho thấy nạn nhân bị giết bằng một loại võ khí hóa học cực mạnh có tên là VX.

Hai người cảnh sát Malaysia nói là có liên quan trực tiếp gồm một phụ nữ Indonesia và một phụ nữ Việt Nam đã bị giải tòa hồi tuần trước. Cả 2 đều khai là không có tội, nói rằng họ tưởng được trả tiền để tham gia một chương trình truyền hình thực tế, không hề biết chất mà họ bôi vào mặt và mắt của nạn nhân là chất độc giết người.

Cho đến giờ, Bắc Hàn chỉ xác nhận người chết là một công dân nước họ, không đếm xỉa gì đến tin nói nạn nhân chính là anh của lãnh tụ Kim Jong-Un.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang