Tư Lệnh Hải Quân Malaysia xác nhận TQ không xâm phạm hải phận

RFA-29-01-2014

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tàu Hải giám Trung Quốc tăng cường tuần tiểu ở các vùng đảo đang tranh chấp. (minh hoạ) Tàu Hải giám Trung Quốc tăng cường tuần tiểu ở các vùng đảo đang tranh chấp. (minh hoạ)
Sina image

Tư Lệnh Hải Quân Malaysia bác bỏ tin nói rằng hải quân Trung Quốc đưa 3 tầu chiến đến kiểm soát ở khu vực đảo mà Kuala Lumpur nói là có chủ quyền.

Sáng nay trong phát biểu đưa ra với nhật báo The New Straits Times, Đô Đốc Abdul Aziz Jaafar nói rằng địa điểm hải quân Trung Quốc thao diễn hôm Chủ Nhật vừa rồi cách bờ biển của Malaysia cả ngàn hải lý.

Ông nhấn mạnh rằng cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc không ảnh hưởng gì đến an ninh lãnh hải của Malaysia vì diễn ra ở hải phận quốc tế, đồng thời cho biết thêm là Bắc Kinh đã báo cho Malaysia và Hoa Kỳ biết trước khi cuộc tập trận bắt đầu.

Phát biểu của Đô Đốc Tư Lệnh Hải Quân Malaysia khác với những điều được chính phủ Trung Quốc phổ biến qua bản tin của Tân Hoa Xã. Bản tin này nói rằng 2 tầu chiến và một tầu đổ bộ của Trung Quốc đã hoạt động ở khu vực cách bờ biển Malaysia có 80 cây số, nói rõ là tại Bãi Ngầm James mà Trung Quốc gọi là Chiêm Mỗ Sa hay bãi Tăng Mẫu. Bãi này là một vùng san hô trong biển Đông, nời Trung Quốc, Đài Loan và Malaysia đang tranh chấp chủ quyền.

Tân Hoa Xã còn viết rằng các binh sĩ Trung Quốc tham dự cuộc tập trận này đã cử hành lễ tuyên thệ bảo vệ chủ quyền lãnh hải.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang