Malaysia kêu gọi Trung Quốc thông cảm sau khi bỏ hai dự án vay vốn TQ

RFA
2018-08-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói chuyện tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 20/8/2018
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói chuyện tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 20/8/2018
AFP

Thủ tướng Malaysia kêu gọi Trung Quốc thông cảm sau khi quyết định ngưng hai dự án hạ tầng với vốn vay hàng tỷ đô la từ Trung Quốc.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói trong cuộc họp báo với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 20/8 rằng ông mong phía Trung Quốc hiểu được những vấn đề mà Malaysia đang phải đối mặt. Ông hy vọng là Trung Quốc sẽ thông cảm cho những vấn đề mà Malaysia đang phải giải quyết, và có thể sẽ giúp Malaysia giải quyết một số vấn đề về tài chính nội bộ của Malaysia.

Trước chuyến thăm đến Bắc Kinh, Thủ tướng Mahathir đã nói đến việc bỏ hai dự án do Trung Quốc cho vay vốn là dự án đường sắt bờ biển phía đông trị giá 20 tỷ đô la và dự án hai đường ống dẫn khí trị giá 2,3 tỷ đô la. Chính phủ mới của ông Mahathir cũng yêu cầu phải cắt giảm đáng kể chi phí trong hai dự án này mặc dù một phần tiền đã được trả cho Trung Quốc.

Đây là hai dự án quan trọng trong sáng kiến Vành Đai Con Đường của Trung Quốc. Trung Quốc nói hai dự án này giúp hai bên cùng có lợi và những bất đồng phát sinh phải được giải quyết giữa các bên thương mại liên quan.

Xem toàn trang