Sinh nhật lần thứ 800 của Hoàng đế Nhà Nguyên, người Mông Cổ

RFA
2015.09.21
Nguyên Thế Tổ Tiết Thiện Hãn, Hoàng đế nhà Nguyên, Hoàng đế Trung Hoa Nguyên Thế Tổ Tiết Thiện Hãn, Hoàng đế nhà Nguyên, Hoàng đế Trung Hoa
Wikipedia

Ngày mai là sinh nhật lần thứ 800 của Hoàng đế Hốt Tất Liệt, người Mông Cổ nhưng cũng là người thành lập nên triều đại Nhà Nguyên của Trung quốc.

Nhiều người Mông cổ cho rằng đây là dịp để người Mông cổ ở Mông Cổ và người Mông Cổ ở Trung quốc có dịp tìm thấy họ có một điểm chung quan trọng, đó là họ cùng là con cháu của Hốt Tất Liệt. Và Hốt Tất Liệt lại là cháu nội của nhà chinh phục vĩ đại người Mông cổ là Thành cát tư hãn.

Có một điều trớ trêu là hiện nay ở Mông cổ chỉ có 3 triệu dân, nhưng số người Mông cổ tại khu tự trị Nội Mông bên trong Trung quốc có đến 6 triệu người.

Chuyện này bắt nguồn từ lịch sử chiến tranh tàn khốc của khu vực này. Sau khi nhà Nguyên sụp đổ thì người Hán lại cai trị toàn bộ nước Mông Cổ ngày nay. Sau đó với sự tác động của Liên Xô, nước Mông cổ đã tách ra trở thành một quốc gia độc lập, nhưng còn rất nhiều người Mông cổ vẫn sống bên trong Trung quốc.

Nay người ở Mông cổ viết chữ theo kiểu Nga, còn người Mông cổ ở Trung quốc thì viết theo kiểu người Hán.

Người Mông cổ ở Trung quốc vẫn nói là họ bị người Hán cướp tài nguyên như mục trường và khoáng sản của họ, đồng thời lại có một chính sách phân biệt chủng tộc với họ.

Người Mông cổ ở Mông cổ thì cũng chỉ trích những người Mông cổ bên Trung quốc là làm cao vì họ được ảnh hưởng văn hóa Hán.

Vì vậy chuyện cả hai cộng đồng đều có chung các ông tổ phi thường là Thành Cát Tư hãn và Hốt Tất Liệt sẽ làm dâng cao niềm tự hào của tất cả những người Mông Cổ mặc dù sự thống nhất về chính trị của họ với nhau là điều khó có thể xảy ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.