Nghi phạm giết Kim Jong Nam đến Campuchia để tham gia chương trình truyền hình thực tế


2018.02.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nghi phạm người Indonesia, Siti Aisyah tại toà án hôm 22 tháng 02 năm 2018 Nghi phạm người Indonesia, Siti Aisyah bị áp giải tại toà hôm 22 tháng 02 năm 2018
AFP

Nghi phạm người Indonesia bị cáo buộc giết hại người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Triều đã đến Campuchia để tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế. Hãng tin AFP loan đi tin này hôm thứ năm 22/02.

Nghi phạm người Indonesia, Siti Aisyah, và nghi phạm người Việt, Đoàn Thị Hương, đang bị tòa án ở Malaysia đưa ra xét xử trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam ở sân bay Kuala Lumpur vào ngày 13 tháng 2 năm ngoái, trong lúc ông này đang chờ đáp chuyến bay tới Macao.

Các luật sư biện hộ cho rằng những nghi phạm này đã được chọn để tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế, nhưng thay vào đó họ đã bị lừa để trở thành sát thủ. Các nghi phạm cũng phủ nhận việc bôi chất độc thần kinh vào mặt ông Kim Jong Nam.

Nếu bị kết án có tội, họ sẽ phái đối mặt với án tử hình.

Tòa án Tối cao Shah Alam ở ngoại vi Kuala Lumpur cho biết, trước đó, đã có thông tin Aisyah được Ri Ji U, một người Bắc Triều lấy tên là James, trả tiền để thực hiện hành động mà cô này cho là những trò đùa trong chương trình truyền hình thực tế ở tại các trung tâm mua sắm, khách sạn và sân bay.

Ngoài ra, cũng có nguồn tin, Aisyah đã đến Phnom Penh vào ngày 21 tháng 1 năm ngoái để gặp một người có tên là "James" và một đặc vụ Bắc Triều khác tên Hong Song. Tại đây, Aisyah đã thực hiện ba trò đùa tại sân bay và được trả khoản thù lao 600 đô la Mỹ. Khi trở lại Malaysia, cô đã thực hiện thêm bốn trò đùa khác tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào đầu tháng Hai.

Sau ngày 7 tháng 2, cô đã đăng một tin nhắn trên Facebook với nội dung đó là ngày quay phim cuối cùng và hy vọng sẽ được gia hạn hợp đồng.

Luật sư của cô nói với tòa rằng bài viết này chứng minh nghi phạm không có tội mà chỉ bị lừa để trở thành kẻ ám sát.

Tuy nhiên, cảnh sát Malaysia tin rằng những nghi phạm này biết họ đang tham gia vào vụ ám sát trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.