Bắc Hàn chưa trả lời đề nghị đàm phán của Nam Hàn

RFA
2017.07.20
000_QA88N.jpg Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un đang theo dõi vụ phóng hỏa tiễn liên lục địa hôm 4/7/2017.
AFP photo

Hàn Quốc chưa nhận được trả lời từ Bắc Hàn về đề nghị tiến hành đàm phán quân sự đôi bên tại làng Bàn Môn Điếm vào thứ Sáu, ngày 21 tháng Bảy nhằm làm dịu tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

Bộ Quôc Phòng của chính phủ Seoul vào chiều tối ngày 20 tháng Bảy, cho AFP biết như vừa nệu.

Cuộc đàm phán quân sự Liên Triều nếu diễn ra sẽ đánh dấu là cuộc đàm phán chính thức lần đầu tiên giữa Nam-Bắc Hàn, kể từ tháng 12 năm 2015. Trong thời gian bà Park Geun-Hye giữ chức vụ Tổng thống Nam Hàn, bà Park đã từ chối tham gia đối thoại với Bắc Hàn trừ phi Bình Nhưỡng thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó Hội Chữ Thập Đỏ ở Seoul cũng đề nghị hai phía gặp nhau vào đầu tháng 8 tới nhằm bàn thảo việc tái tục chương trình gặp mặt cho các gia đình bị chia chia cắt trong thời chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Hội Chữ Thập Đỏ của Nam Hàn cũng đã lên tiếng hy vọng phía Bắc Hàn sẽ có “phản ứng tích cực” cho việc tổ chức cuộc gặp mặt vào đầu tháng 10 này cho thân nhân những gia đình hai miền bị ly tán. Nếu phía Bình Nhưỡng đồng ý thì lần gặp mặt này được tái tục sau 2 năm gián đoạn.

Hiện có khoảng 60 ngàn người ở Nam Hàn có thân nhân sống ở Bắc Hàn.

Tân Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in, người lên nắm quyền vào tháng Năm vừa qua, lên tiếng ủng hộ giải pháp đối thoại với Bình Nhưỡng và tuyên bố sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong các nỗ lực toàn cầu để giải trừ chương trình võ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.