Khai mạc thượng đỉnh Mỹ-Ấn tại New Delhi

RFA-25-01-2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama đi dạo qua những khu vườn trong giờ nghỉ giữa các cuộc họp chính thức tại Hyderabad House ở New Delhi vào ngày 25 Tháng 1 2015. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama đi dạo qua những khu vườn trong giờ nghỉ giữa các cuộc họp chính thức tại Hyderabad House ở New Delhi vào ngày 25 Tháng 1 2015.
AFP

Ngày đầu của thượng đỉnh Mỹ-Ấn tổ chức tại New Delhi vừa kết thúc với một số điều khoản liên quan đến an toàn hạt nhân được Thủ Tướng Ấn Narenda Modi đưa ra trong cuộc họp báo chung với Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Một trong những điểm quan trọng được 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Ấn thông qua là Hoa Kỳ sẽ cung cấp kỹ thuật hạt nhân cho Ấn sử dụng, nhưng các nhà thầu của Mỹ sẽ không bị kiện tụng trong trường hợp sự cố xảy ra.

Chỉ trong vòng 4 tháng trời, đây là lần thứ nhì Tổng Thống Hoa Kỳ và Thủ Tướng Ấn gặp nhau, và thưởng đỉnh Mỹ-Ấn được các nhà quan sát xem là bằng chứng xác nhận Washington muốn bắt tay vời New Delhi để chận bớt thế lực của Trung Quốc trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương, và New Delhi muốn Hoa Kỳ tiếp tay để giúp ông thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân.

Ngày mai ông Obama sẽ là vị tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên dự cuộc diễn hành của quân đội Ấn, và sau đó sẽ cùng với Thủ Tướng Modi dự cuộc thảo luận trên đài phát thanh, có cả phần hỏi đáp của khán giả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang