Mỹ sẽ rà soát nỗ lực quốc tế trong việc chống IS

RFA
2016.03.26
000_Mvd6756994 Tổng thống Mỹ Barack Obama tại một cuộc thảo luận bàn tròn xã hội dân sự tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana vào ngày 22 tháng 3 năm 2016.
AFP photo

Hoa Kỳ đã tăng cường hợp tác tình báo và tại thượng đỉnh hạt nhân trong tuần tới sẽ rà soát lại những nỗ lực quốc tế chống các tay súng Nhà nước Hồi giáo IS sau khi xảy ra mấy cuộc tấn công khủng bố ở Bruxelles vào ngày 22 tháng 3 vừa qua.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong phát biểu truyền thanh hôm qua cho biết như vừa nêu.

Sau chuyến công du Mỹ La tinh trở về, người đứng đầu chính phủ Mỹ nhắc lại ưu tiên hàng đầu là chống lại các tay súng Nhà nước Hồi giáo ISIS. Trong phát biểu truyền thanh hằng tuần, ông Barack Obama cho biết rõ có ít nhất hai công dân Hoa Kỳ thiệt mạng và 14 công dân Mỹ khác bị thương trong các vụ tấn công khủng bố ở Bruxelles.

Vào hai ngày thứ năm 31 tháng 3 và thứ sáu 1 tháng tư tới đây, tổng thống Barack Obama sẽ gặp gỡ những nguyên thủ quốc gia đến tham dự thượng đỉnh hạt nhân được tổ chức tại Mỹ. Trong số đó có chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong khi đó thông cáo của phi trường Zaventem nơi bị khủng bố hôm ngày 22 tháng 3, hôm qua ra thông cáo nói rằng phi trường sẽ chưa mở cửa hoạt động trở lại cho đến ngày thứ ba tới.

Theo thông cáo thì phi trường Zaventem bắt đầu chuẩn bị để tái tục một phần những chuyến bay hành khách và triển khai những biện pháp an ninh mới.

Thông cáo đưa ra không nói rõ những biện pháp an ninh mới gồm những gì. Sau khi xảy ra các vụ nổ bom tự sát, phi trường Zaventem bị chỉ trích về an ninh lỏng lẻo, thiếu kiểm tra một cách có hệ thống những hành khách đi vào khu vực nhà ga đi của phi trường.

Thông thường dịp nghỉ cuối tuần lễ Phục Sinh hằng năm là thời gian nhộn nhịp nhất trong năm với hằng ngàn hành khách từ Bruxelles bay đi các nơi khác trên thế giới.

Năm nay, sau các vụ tấn công khủng bố, các hãng hàng không chuyển dịch vụ đến các phi trường khác trong khu vực.

Bỉ hôm qua buộc nghi phạm được cho là kẻ đánh bom thứ ba tại phi trường Zaventem hôm ngày 22 tháng 3 tội khủng bố giết người..

Tin tức cho biết cuộc truy lùng thủ phạm gắt gao đã tóm được nghi phạm mệnh danh Faycal C mà báo chí địa phương nêu rõ là Faycal Cheffou.

Các nhà điều tra đang tiến hành công việc theo hướng người bị bắt có thể là tên đánh bom đội nón và mặc áo khoác trắng trong hình ảnh thu được cùng với hai tên đánh bom khác.

Hôm nay tại trung tâm Bruxelles diễn ra buổi tưởng niệm 31 nạn nhân thiệt mạng và 300 người bị thương trong các vụ tấn công khủng bố vào thứ ba ruần qua.

Theo kế hoạch còn có một cuộc tuần hành tỏ tình đoàn kết trước mối nguy khủng bố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.