8 nhân viên tuần duyên Philippines bị cáo buộc tội sát nhân

RFA-04-04-2014
Vị trí nơi xẩy ra vụ tàu cảnh sát biển Philippines bắn vào táu cá Đài Loan làm chết 1 ngư phủ Vị trí nơi xẩy ra vụ tàu cảnh sát biển Philippines bắn vào táu cá Đài Loan làm chết 1 ngư phủ
AFP

8 binh sĩ tuần duyên của Philippines bị cáo buộc tội sát nhân sau khi một ngư phủ Đài Loan bị bắn chết hồi năm ngóai.

Hồi tuần rồi, các bị cáo chính thức bị kiện tội danh này tại một tòa án phía Bắc Philippines, viên chức pháp lý Jurgents Calling của tòa cho biết như vừa nêu.

Theo viên chức này thì hiện chánh án vẫn còn cứu xét thêm chi tiết liên quan, nhưng nếu tìm ra nguyên nhân, ông sẽ ra trát bắt giữ.

Tại Philippines, tội sát nhân bị phạt tới 20 năm tù.

Theo lực lượng tuần duyên Phi thì tàu Đài Loan đánh cá phi pháp ở hải phận Philippines, và họ buộc phải nổ súng tự vệ vì tàu cá này ra sức tông vào tàu tuần duyên. Nhưng công tố lưu ý rằng luật lệ Philippines không cho phép tự động bắn chết thủy thủ trên một chiếc tàu nghĩ là thù nghịch.

Ông Andrew Lâm, Giám đốc bộ phận chính trị thuộc Cơ quan Văn hóa-Kinh tế của Đài Loan tại Manila, hoan nghênh cáo trạng vừa nói.

Hồi tháng Năm, năm ngóai, các binh sĩ tuần duyên Philippines nổ súng vào một tàu Đài Loan ở gần vùng bờ biển phía Bắc Philippines mà Đài Bắc cũng cho là thuộc chủ quyền của họ, khiến ngư phủ Đài Loan thiệt mạng. Vụ này gây nhiều cuộc biểu tình ở Đài Loan và Đài Bắc áp dụng biện pháp cấm vận Phi, nhưng bãi bỏ sau khi Manila chính thức xin lỗi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.