Philippines: đón năm mới, 260 người bi thương vì pháo và đạn

RFA-31-12-2013

Share
Các nhân viên bảo vệ  nam và nữ của một Trung tâm Mua sắm. Tất cả súng của họ đều được dán băng kín để ngăn chặn việc bắn súng vui mừng năm mới tại Manila (ngày 30 tháng 12 năm 2013) Các nhân viên bảo vệ nam và nữ của một Trung tâm Mua sắm. Tất cả súng của họ đều được dán băng kín để ngăn chặn việc bắn súng vui mừng năm mới tại Manila (ngày 30 tháng 12 năm 2013)
AFP

Trong khi chuẩn bị đếm ngược đón chào năm mới 2014, chừng 260 người tại Philippines đã bị thương vì pháo hoa và đạn lạc.

Đây là số thống kê được Bộ Y tế Philippines đưa ra hôm nay. Phát ngôn nhân Eric Tayag của Bộ này cho hay cứ mỗi giờ trong thời gian trước và sau giao thừa có từ 50 đến 80 trường hợp bị thương do pháo gây nên.

Trước thời điểm giao thừa, Bộ này còn cảnh báo sẽ có thêm trường hợp bị thương và ngay cả thiệt mạng vì pháo và súng bắn mừng năm mới.

Phong tục của người dân xứ Phi với chừng 100 triệu người là hân hoan đón chào năm mới bằng các loại pháo và ngay cả bắn súng mừng dù có lệnh cấm của chính phủ.

Hoạt động đó hồi năm ngoái khiến cho hai trẻ chết vì đạn lạc và hơn 400 người bị thương.

Tình trạng mất an toàn vào dịp mừng năm mới như thế khiến nhiều người ở Philippines lên tiếng kêu gọi phải có biện pháp kiểm soát súng nghiêm nhặt hơn. Súng lục trên thị trường chợ đen ở Philippines mỗi khẩu giá chỉ chừng 100 đô la nên nhiều người có thể mua được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang