Tổng thống Philippines cảnh báo về nguy cơ xung đột tại Biển Đông

RFA
2019-05-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại Hội nghị quốc tế về Tương lai Châu Á lần thứ 25 ở Toyko, Nhật Bản hôm 31/5/2019
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại Hội nghị quốc tế về Tương lai Châu Á lần thứ 25 ở Toyko, Nhật Bản hôm 31/5/2019
AFP

Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines bày tỏ quan ngại được cho là hiếm với phía Trung Quốc về tuyên bố chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh tại Biển Đông.

AFP loan tin ngày 31 tháng 5 dẫn phát biểu của ông Rodrigo Duterte tại một diễn đàn kinh tế ở Tokyo rằng bản thân ông yêu Trung Quốc; thế nhưng liệu có đúng khi một nước tuyên bố chủ quyền trọn cả một đại dương.

Tổng thống Philippines thúc giục cần có tiến triển trong việc đi đến ký kết Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông- COC. Ông nói rõ bản thân lấy làm buồn và bối rối chứ không giận giữ vì không thể làm được gì; ông chỉ hy vọng Trung Quốc sớm đi đến ký kết COC.

Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines lập luận rằng càng để lâu thì nguy cơ vùng biển này trở thành điểm xung đột càng lớn thêm. Ông nhắc lại Pháp, Anh và Hoa Kỳ cũng có động thái đưa ra phép thử tại vùng biển đang có tranh chấp này.

Từ khi lên làm tổng thống Philippines, ông Duterte theo đuổi chính sách thân thiện với Trung Quốc, khác hẳn với người tiền nhiệm Benigno Aquino. Mục tiêu của ông Duterte nhằm thu hút đầu tư và tăng cường mậu dịch với Trung Quốc.

Ý kiến (2)
Share

Indo

nơi gửi Indo

Trung quốc không biết nhục nhã, mỗi lần đến diễn đàn Shangri La là cả thế giới coi thường thái độ trịch thượng, tư tưởng nước lớn của Trung quốc. Trung quốc không nghỉ đến quyền lợi nước khác, không tôn trọng nước khác, cứ cho mình (Trung quốc) là nước lớn nên bằng mọi giá phải bá chủ, làm thế giới phải lệ thuộc hoàn toàn vào Trung quốc.

01/06/2019 21:32

Indo

nơi gửi Indo

Mộng của Tập Cận Bình là muốn làm lớn tại Trung quốc suốt đời. Ông ta trình độ kém cõi, luôn có tư tưởng nước lớn, đại hán, muốn một ngày nào đó trong nhiệm kỳ làm chủ tịch của ông sẽ đánh bại Mỹ để Trung quốc vương lên bá chủ địa cầu và đặt ra luật chơi theo "tư tưởng" Tập cận Bình (đã được đưa vào điều lệ đảng ở Trung quốc). Ông ta đánh giá sai trình độ các nước và cho rằng chỉ có Tập Cận Bình và Trung quốc mới "tài giõi" hơn hẳng tất cả các nước trên thế giới bởi chỉ có ông ta mới có "trình độ" đưa ra cái gọi là "sáng kiến vành đai" để "câu cá" cài nợ nầng cho các nước đẻ dễ bề làm các nước lệ thuộc vào Trung quốc. Trung quốc không dễ dầu gì muốn "tất cả cùng thắng" như lời Tập Cận Bình hay mưu mô mà Tập mong muốn chỉ có Trung quốc thắng còn lại phải thất bại hết

31/05/2019 23:20

Xem toàn trang