Đức Giáo Hoàng kêu gọi giúp đỡ người Hồi Giáo Rohingya

RFA
2017-11-30
Share
000_UQ5GM Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu tại Dinh Tổng Thống Bangladesh ở Dhaka, vào hôm 30 tháng 11 năm 2017.
AFP

Trong phát biểu đầu tiên ngay sau khi đặt chân đến Bangladesh, Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô kêu gọi thế giới đừng làm ngơ trước hoàn cảnh đấy khó khăn mà hơn 600,000 người tỵ nạn đến từ bang Rakhine của Miến Điện đang phải chịu đựng.

Lên tiếng trước phái đoàn chính phủ Bangladesh và những nhà ngoại giao đón tiếp Ngài ở thủ đô Dhaka, Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô ca ngợi việc chính phủ Bangladesh dựng các trại tỵ nạn để đón người từ Miến Điện chạy sang xin tá túc.

Tuy nhiên, theo lời Đức Thánh Cha, thế giới cũng cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, không chỉ để tìm một giải pháp chính trị cho vấn nạn này, mà cần phải tức khắc tiếp tay hỗ trợ, để người tỵ nạn đang tạm trú ở Bangladesh có được các phương tiện sinh sống tối thiểu.

Mặc dù không dùng từ người Hồi Giáo Rohingya để chỉ tập thể này, nhưng phát biểu của vị lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo La Mã được hiểu là Ngài muốn nói đến việc tập thể thiểu số đã phải chịu đựng từ khi còn sinh sống ở bang Rakhine thuộc Miến, cho đến những tháng vừa qua khi họ bỏ nhà cửa chạy sang Bangladesh xin lánh nạn, ngay sau khi quân đội Miến mở chiến dịch bài trừ khủng bố.

Trên đường trốn chạy, người Hồi Giáo Rohingya tố cáo quân đội Miến đàn áp họ. Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc cũng lên tiếng nói rằng Miến đang chủ trương chính sách diệt chủng, để đẩy người Rohingya ra khỏi lãnh thổ, dù tập thể này đã có mặt trên đất Miến qua nhiều thế hệ.

Người Rohingya bị chính phủ và nhân dân Miến xem là những người di dân bất hợp pháp từ Bangladesh chạy sang, do đó, họ không được hưởng bất kỳ quyền lợi nào, và theo các tổ chức nhân quyền quốc tế, người Rohingya thường xuyên là nạn nhân của quân đội Miến và của những phần tử Phật Giáo quá khích.

Chính phủ và quân đội Miến thường xuyên lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc, nói rằng không hề có chuyện đàn áp, đồng thời chỉ trích các tổ chức nhân quyền, người Rohingya và cả báo chí quốc tế cố tình ngụy tạo bằng chứng để bôi xấu chính phủ Miến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang