Hải quân Nga, Trung Quốc diễn tập chung ở Thái Bình Dương

2022.09.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hải quân Nga, Trung Quốc diễn tập chung ở Thái Bình Dương Trực thăng Ka-27PL của Nga trên boong tàu chiến chống ngầm Nguyên Soái Sahposhnikov trong cuộc diễn tập Vostok-2022 hôm 5/9/2022
AFP

Tàu chiến của hải quân Nga và Trung Quốc vừa bắt đầu đợt tuần tra và diễn tập chung ở Thái Bình Dương. Thông tấn xã Nga Tass dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết như vậy hôm 15/9.

Đây là lần thứ hai hải quân hai nước tiến hành tuần tra chung ở Thái Bình Dương kể từ lần đầu tiên diễn ra vào tháng 10 năm ngoái.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu chiến hai nước sẽ thực hiện hoạt động chung về chiến thuật, tổ chức và liên lạc, cũng như diễn tập bắn pháo và vận hành trực thăng trên tàu.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Mục tiêu của nhiệm vụ tuần tra là tăng cường hợp tác hải quân giữa Nga và Trung Quốc, giữ gìn hòa bình, ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương, theo dõi vùng biển, cũng như bảo vệ các cơ sở hoạt động kinh tế trên biển của Nga và Trung Quốc”.

Cuộc diễn tập xảy ra vào khi Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp vào ngày 15/9 bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Uzbekistan.

Cuộc chiến của Nga tại Ukraine và eo biển Đài Loan sẽ được thảo luận trong cuộc gặp giữa hai bên.

Lãnh đạo hai nước được trông đợi sẽ tái khẳng định quan hệ đối tác chiến lược nhưng khó có khả năng lãnh đạo Trung Quốc sẽ cam kết giúp đỡ Nga về mặt quân sự hay tài chính vì Bắc Kinh muốn duy trì lập trường trung lập trong cuộc xung đột Nga - Ukraine, đồng thời cũng không muốn gây khó khăn hơn trong quan hệ với các đối tác thương mại phương Tây. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Văn
15/09/2022 16:58

Cổ nhân nói “biết người, biết ta; trăm trận, trăm thắng” không chỉ là về mặt quân sự mà bao gồm cả chính trị và đặc biệt là về tình báo. Về chính trị và tình báo thì liên kết với nước bạn hoặc đối tác có cùng một lợi ích mà cử người đi “thuyết khách” hoặc mua chuộc người của địch để lấy tin hoặc tạo phản. Vũ khí ngày xưa thô sơ chỉ gươm giáo nên về mặt quân sự thường dựa vào số đông. Tướng lĩnh phải giỏi võ nghệ, thêm cố vấn giỏi mưu lược, biết dùng nhiều chiến thuật, lúc tấn lúc thủ lúc ngưng hoặc trá hàng mà lừa quân địch.

Putin tấn công đánh Ukraine ngày đầu quân số và vũ khí áp đảo, được dân Nga ủng hộ hoặc cũng không dám chống đối, nhưng Putin thất bại hoàn toàn về tin tức tình báo. Và chính điều này đã làm cho Nga không thắng được Ukraine trong một tuần như dự tính ban đầu mà ngược lại Nga mất nhiều tướng lãnh, phải lui binh, trở nên sa lầy, và khi Ukraine triệt hạ hết thành phần gián điệp trà trộn, được Mỹ và EU viện trợ vũ khí và tình báo, Ukraine phản công thì quân Nga thất thủ bỏ chạy. Putin thất bại vì không “biết người biết ta” như cổ nhân đã dạy trong chiến tranh.

Nga xâm lăng Ukraine, nhìn vào cuộc chiến chỉ có quân đội hai nước giao tranh, nhưng kỳ thực là sự đối đầu giữa Nga và NATO mà Mỹ là ông chủ cầm đầu chi viện mọi thứ ngoại trừ…người lính.. Khác hoàn toàn với cuộc chiến VN mà Mỹ hy sinh trên 58 ngàn binh sĩ cùng hàng trăm ngàn thương binh. Cũng khác với cuộc chiến ở Afghanistan mà Mỹ mới rút quân về. Cả hai cuộc chiến VN và Afghanistan Mỹ trực tiếp tham gia, nhưng cuộc chiến ở Ukraine Mỹ chỉ đứng ngoài viện trợ vũ khí và chi tiền. Cái khác nữa là cả một khối NATO cùng tham gia với Mỹ viện trợ vũ khí cho Ukraine; ngược lại, Nga chỉ là Nga, không đồng minh, không Tàu, không Việt, không Bắc Hàn, không Cuba, không Iran và cũng không có bất cứ sự hỗ trợ nào về vũ khí và tài chánh từ bên ngoài để đối đầu với khối NATO. Làm sao Nga chiến thắng được khi cả một khối đứng bên ngoài yểm trợ cho Ukraine. Trước khi tiến hành chiến tranh tại sao Putin và dàn cố vấn không nhìn thấy đất nước Ukraine là vùng đất địa chính trị chiến lược mà NATO phải bảo vệ vì an ninh chính nước mình? Đánh Ukraine kể ra Putin cũng liều nhưng thiếu thực tế. Cứ tưởng Mỹ rút bỏ Afghanistan về là suy yếu, và NATO thì không dám chống Nga. Thật là một sai lầm cho Putin trong cái nhìn về chiến tranh, về lợi ích khi “đồng minh” của Putin lại là Tập. Nga của Putin ngày nay đâu còn Đông Đức và chư hầu các nước Đông Âu. Chỉ mới đánh có 6 tháng mà quân đội Nga nay đã thiệt hại hàng ngàn xe tăng, hàng trăm chiến đấu cơ, cũng như hỏa tiễn nay chỉ còn để phòng thủ trong trường hợp bị tấn công bảo vệ đất nước. Một cường quốc quân sự như Nga mà không còn vũ khí để tiếp tục chiến tranh chỉ sau 6 tháng, so sánh với chiến tranh hơn 7 năm của Liên Xô ở afghanistan thì phải nói là nước Nga của Putin ngày nay quá yếu. Thiếu vũ khí, phải tìm kiếm sự trợ giúp bên ngoài từ các nước đàn em như Bắc Hàn, điều này chứng tỏ ngoài kho vũ khí nguyên tử Nga không có một sức mạnh về kinh tế để gọi là một cường quốc. Putin chỉ còn có mỗi vũ khí dầu hỏa và khí đốt để kéo dài chiến tranh và để giữ nền kinh tế Nga không sụp đổ. Nhưng nếu Mỹ và EU quyết tâm cấm vận, EU tìm nguồn cung khí đốt từ nơi khác thay thế, không mua của Nga trong mùa đông này thì Nga khó mà cầm cự chiến tranh được thêm 6 tháng nữa và dù thắng hay thua thì kinh tế nước Nga cũng sẽ sụp đổ.

Chiến tranh kéo dài sẽ làm kiệt quệ cả hai phía nhưng Ukraine thì chẳng có gì ngoài người lính, còn tất cả mọi thứ thì Mỹ và EU viện trợ, trong khi Nga thì phải gánh vác tất cả mọi chi phí cho chiến tranh. Và chỉ trong có 6 tháng mà Nga đã cạn kiệt không chỉ là vũ khí mà tài chánh và kinh tế cũng gặp khó khăn. Nga chỉ còn có mỗi nguồn lợi tức dầu hỏa và khí đốt để làm vũ khí cầm cự đợi tới mùa đông này xem bên nào sẽ thắng. Nếu EU không mua khí đốt của Nga mà cầm cự được qua mùa đông sắp tới thì nước Nga sẽ thua và Putin sẽ khó mà tồn tại tiếp tục cầm quyền. EU dù cũng gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, nhưng khó khăn trước mắt là làm sao có đủ lượng khí đốt để sưởi ấm và vận hành kinh tế qua mùa đông này. Trong khi cái khó của Putin là làm sao còn đủ sức mạnh về quân và vũ khí để giữ những vùng đang chiếm giữ. Liệu kinh tế Nga có đủ sức chi tiêu và quân đội có đủ vũ khí và quân lính có đủ tinh thần để chiến đấu hay sẽ chống lại Putin?

Liệu thất bại này Putin có dùng vũ khí nguyên tử chiến thuật để lấy lại chiến thắng?

Đây là một bài toán khó cho Putin vì Putin không muốn và không thừa nhận thất bại. Nhưng không giống như khi Mỹ dùng bom nguyên tử thả xuống nước Nhật là để kết thúc chiến tranh vì lúc đó chỉ nước Mỹ có vũ khí nguyên tử. Ngày nay, nếu Nga sử dụng vũ khí nguyên tử thì Mỹ và NATO sẽ đáp trả và nước Nga cũng như cá nhân Putin khó mà bảo đảm sẽ không bị tấn công nên Putin sẽ không dám liều mà phải tính kỹ kẻo nước Nga sẽ tan rã. Sau quân Nga rút bỏ chạy, trong nước Nga đã nhen nhúm có chống đối chiến tranh và chống cả Putin. Sử dụng vũ khí nguyên tử không có lợi gì cho Putin và cho nước Nga mà chỉ tàn phá và chết chóc thêm nhưng hậu quả là nước Nga khó mà còn toàn vẹn và Putin cũng khó mà trụ lâu tiếp tục cầm quyền.

Chiến sự càng kéo dài thì càng bất lợi cho Nga vì sẽ không đủ sức một mình gánh vác cho tất cả. Trong khi cả khối NATO, dù có thiệt hại về tiền bạc nhưng mua được hòa bình, và họ dư sức chịu đựng vì giàu hơn nước Nga. Nga sẽ không đủ sức kéo dài cuộc chiến vì kinh tế sẽ suy sụp. Tàu Cộng chỉ hợp tác trên miệng mà không có hành động gì trợ giúp Nga về mặt quân sự vì sợ Mỹ cấm vận mất lợi ích thương mại trao đổi với Mỹ. Tàu, cũng như Ấn Độ, mua dầu giá rẻ như bèo để Nga có tiền trang trải. Tính ra thì Nga thiệt thòi nhiều hơn là lợi nhưng dù gì cũng có được chút tiền để gắng gượng. Mới đây Tập còn muốn Nga hợp tác với Tàu để tranh ảnh hưởng với Mỹ ở Á Châu và còn muốn lôi kéo Ấn Độ nhưng thực chất là Tập lợi dụng Nga và Ấn để tranh với Mỹ chứ không hề có ý giúp Nga.

Chiến tranh là gì? Liệu Tập có thấy hoàn cảnh của Putin bây giờ và có lo sợ khi khởi xướng chiến tranh mà bị cả thế giới cô lập như Nga? Nếu Tập dám cho quân đội tiến đánh chiếm Đài Loan thì sự sụp đổ của chế độ cộng sản Tàu là tất yếu. Sẽ không may mắn như nước Nga không bị tấn công vào lãnh thổ, nhưng nước Tàu thì khó tránh sẽ bị Mỹ và đồng minh tấn công đánh trả vào trong lãnh thổ. Và điều này sẽ là sự kết thúc của một chế độ.

Nước Nga và người dân Nga nên nghĩ lại. Làm bạn với thế giới văn minh tốt hơn là làm bạn hoặc chư hầu cho Tập của nước Tàu. Dân Tàu còn nghèo đói thì làm sao Tập có ý bảo bọc nước Nga khi Tập thấy Nga không đem lại lợi ích gì cho nước Tàu ngoài những lời nói suông và những cái bắt tay không thật lòng. Tập rất cần Putin để chống Mỹ nhưng Putin thì không trông chờ gì được Tập. Và trên cả Putin, nước Nga cần giao tiếp làm bạn với thế giới văn minh để phát triển kinh tế sau chiến tranh. Putin khó mà trông mong được gì ở Tập, người chỉ nói trên chót lưỡi đầu môi vì lợi ích riêng của nước Tàu.
nv

Hầm Cầu Thời Báo
19/09/2022 02:49

Hai ông kẹ hợp sức mưu đồ bành trướng bá quyền, thống trị thế giới bằng dùi cui và hàng rào kẽm gai, súng đạn.