Nam Hàn: Viện công tố xin lệnh bắt giữ bà Park Geun-hye

RFA
2017.03.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_MU5UP.jpg Cựu Tổng thống Park Geun-hye đến văn phòng công tố viên ở Seoul vào ngày 21 tháng 3 năm 2017.
AFP photo

Các công tố viên Nam Hàn đã xin tòa ra án lệnh cho phép bắt giữ bà Cựu Tổng Thống Park Geun-hye, vì vai trò của bà trong vụ án chính trị và bê bối tham nhũng gây sôi nổi khắp nơi.

Trong thư gửi cho Tòa, phòng công tố ở Seoul viết rằng có nhiều bằng chứng cho thấy khi còn làm Tổng Thống, bà Park đã lạm dụng quyền hành để nhận hối lộ và chia sẻ bí mật quốc gia với người khác. Thư cũng nói rằng đến giờ, bà Park vẫn phủ nhận mọi cáo buộc, và các công tố viên cho rằng nếu bà Park không bị bắt giữ, có thể bà ta sẽ tìm cách tiêu hủy những chứng cớ quan trọng.

Bà Park mới bị bãi chức hồi đầu tháng nay, sau khi bị báo chí phanh phui chuyện để cho người bạn thân là bà Cho Soon-sil tham gia vào hoạt động của chính phủ, lợi dụng sự quen biết để bắt các đại công ty phải góp tiền cho một quỹ từ thiện nhưng lại lấy để tiêu riêng.

Kể từ khi vụ việc bùng nổ, Bà Cựu Tổng Thống Nam Hàn một mặt lên tiếng xin lỗi dân chúng, mặt khác cho hay bà sơ sót trong việc điều hành, trong khi tin tức do truyền thông Nam Hàn phổ biến nói rằng bà biết việc làm sai trái của người bạn thân nhưng không tìm cách ngăn cản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang