Ukraine: Ba bức tượng lãnh tụ cộng sản bị giật sập trong đêm

RFA 11.04.2015

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Par8144912-622.jpg Một trong ba bức tượng lãnh tụ cộng sản Bolshevik bị giật sập trong đêm thứ sáu 10/4 tại thành phố Kharkov của Ukraine sau khi Quốc hội nước này có quyết định thanh lọc những biểu tượng thời kỳ Sô Viết còn lại trên đất nước Ukraine.
AFP

Ba bức tượng lãnh tụ cộng sản Bolshevik bị giật sập trong đêm thứ sáu tuần qua tại thành phố Kharkov của Ukraine sau khi Quốc hội nước này có quyết định thanh lọc những biểu tượng thời kỳ Sô Viết còn lại trên đất nước Ukraine.

Bản tin của hãng thông tấn AFP không cho biết cụ thể những tượng bị giật sập là tượng của những nhân vật nào.

Thành phố Kharkov có 1 triệu 400 ngàn dân nói tiếng Nga nằm sát biên giới đông bắc với Nga. Thành phố này chỉ cách khu vực đang có tranh chấp Donetsk và Lugansk chừng 200 kilomet.

Một băng ghi hình lưu truyền trên Youtube cho thấy những người bịt mặt dùng thang leo lên lấy cáp buộc vào tượng và xe rồi lái cho giật sập tượng. Trong một trường hợp thấy có cảnh sát đứng nhìn nhưng không ngăn cản những người giật sập tượng.

Vụ việc diễn ra chỉ chưa đầy 48 tiếng đồng hồ sau khi Quốc hội Ukraine thông qua dự luật gây tranh cãi là cho loại bỏ quá khứ thời Sô Viết.

Dự luật được Quốc hội thông qua, nhưng còn chờ chữ ký của tổng thống Petro Poroshenko để thành luật.

Đã có phản ứng từ phía Nga về điều này. Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo nói rằng Kiev sử dụng biện pháp toàn trị để thanh trừng những đảng phái, những tổ chức và phong trào dân sự mà chính quyền không ưa. Bên cạnh đó Nga cáo buộc Ukraine viết lại lịch sử.

Nga cho rằng dự luật mà quốc hội Ukraine thông qua sẽ gây chia rẽ và cổ xúy ý thức hệ dân tộc chủ nghĩa.

Dự luật được quốc hội Ukraine thông qua cấm những biểu tượng thời Cộng sản và thời Đức Quốc xã. Lý do được nói để rũ bỏ hoàn toàn quá khứ thảm thương trong thời kỳ Thế Chiến Thứ hai và sự thống trị của Nga trong gần suốt thế kỷ 20.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang