LĐTQ vì Dân chủ của bà Suu Kyi đã đạt được 40 trong 44 ghế Quốc Hội

Lãnh tụ dân chủ Miến Điện đã đạt được 40 trong 44 ghế Quốc Hội lần đầu tiên đã giành được ghế tại Quốc Hội, cơ quan truyền thông nhà nước Miến điện cho biết như vậy hôm nay.
RFA 04-01-2012
2012.04.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bà Aung San Suu Kyi phát biểu sau khi thắng cử với số phiếu áp đảo. Bà Aung San Suu Kyi phát biểu sau khi thắng cử với số phiếu áp đảo.
RFA
Liên đoàn Toàn Quốc vì Dân chủ của bà, theo cuộc kiểm phiếu cho tới giờ, đã đạt được 40 trong 44 ghế Quốc Hội sau cuộc bầu cử bổ khuyết hôm Chủ Nhật, theo kết quả sơ khởi được công bố qua truyền hình.

Trong khi đó, Khôi nguyên Nobel Hoà bình Aung San Suu Kyi, nhân vật có sức thu hút quần chúng, tuyên bố Liên đoàn Toàn Quốc Vì Dân Chủ của bà thắng phiếu áp đảo trong cuộc bầu cử bổ khuyết vừa rồi, và bày tỏ hy vọng rằng diễn tiến ấy sẽ đánh dấu khởi điểm cho một kỷ nguyên mới tại Miến Điện.

Cuộc bầu cử bổ xung này diễn ra sau một năm có nhiều chuyển biến gây ngạc nhiên tại một xứ từng bị cai trị bằng bàn tay sắt của giới quân phiệt trong nhiều thập niên, từ việc chính phủ dân sự trên danh nghĩa của Miến phóng thích hàng trăm tù nhân chính trị, đàm phán với quân nổi dậy thuộc sắc tộc thiểu số, nới lỏng việc kiểm duyệt truyền thông, cho thành lập nghiệp đoàn cho tới nỗ lực thoát khỏi ảnh hưởng kinh tế chính trị của Trung Quốc.

Các ngoại trưởng ASEAN hoan ngênh cuộc bầu cử diễn ra “trong vòng trật tự”. Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan nói rằng diễn tiến này sẽ góp phần đưa Miến Điện hội nhập cộng đồng thế giới.

Hoa Kỳ và Liên hiệp EU trước đó ám chỉ có thể bãi bỏ phần nào biện pháp cấm vận đối với Miến Điện nếu cuộc bầu cử thật sự diễn ra trong tự do và công bằng. Nhưng để được tín nhiệm, thì các chính phủ phương Tây cần sự chuẩn thuận của chính lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi về tiến trình bầu cử này.

Theo như mong đợi thì Liên hiệp Âu Châu –EU- sẽ gởi thông điệp tích cực tới Miến Điện khi xét lại biện pháp cấm vận Miến vào tháng này, nữ phát ngôn nhân Maja Kocijancic của EU cho biết như vậy.

Hồi trước đây trong năm, Tổ chức EU gồm 27 nước thành viên đã bắt đầu nới lỏng biện pháp cấm vận để khuyến khích nỗ lực cải cách tại Miến, và cam kết sẽ đi xa hơn nữa tuỳ thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử bổ khuyết vừa nói. Nhưng phát ngôn viên này lưu ý khó có chuyện bãi bỏ lệnh cấm vấn trong vài ngày tới vì EU cần theo dõi diễn biến sau bầu cử.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.